TRẺ SƠ SINH BỊ TIÊU CHẢY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Rất nhiều mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có nguy hiểm không ? Trẻ sơ sinh là đối tượng rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài cũng như các bệnh mắc phải. Khi trẻ sơ sinh bị bệnh sẽ dễ bị nặng hơn các đối tượng khác. Kể cả đối với bệnh rất phổ biến như tiêu chảy nếu không biết cách, trẻ cũng có thể gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Do đó, cha mẹ cần hiểu rõ về tiêu chảy và những nguy cơ để xử trí đúng khi trẻ bị tiêu chảy nhé!

Mức độ nguy hiểm của tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Tiêu chảy ở trẻ cũng có nhiều mức độ khác nhau. Ban đầu trẻ bị tiêu chảy cấp chỉ có dấu hiệu đi phân lỏng, hơi quặn đau bụng, đi từ 7-10 lần trở lên trong ngày. Tuy nhiên khi bệnh nặng hơn thì bé có thể bị đau bụng dữ dội, số lần đi ngoài nhiều hơn.

Mức độ mà phụ huynh bắt đầu phải lo ngại là khi trẻ tiêu chảy nhưng phân không còn là màu vàng mà chuyển sang màu đen, có thêm các hiện tượng như sốt hoặc nôn mửa,… Bên cạnh đó là trẻ cảm thấy mệt mỏi và không ăn được gì.

Nếu như các mẹ phát hiện thấy trong phân của con có lẫn máu hay có dấu hiệu của kiết lị thì hãy đưa con đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, tiêu chảy cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể. Hậu quả mà tiêu chảy gây ra có thể sẽ khiến bé suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương và phát triển chậm hơn các bé bằng tuổi.

Trong khoảng thời gian trẻ tiêu chảy, bé sẽ lười ăn, biếng ăn và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ kén ăn. Đồng thời nếu để trẻ tiêu chảy kéo dài các cơ quan sẽ bị rối loạn, mang đến những nguy cơ cho các bệnh lí khác

Nguy hiểm nhất là trẻ bị mất quá nhiều nước có thể gây ra tử vong. Một số trường hợp tiêu chảy do vi trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, điều trị rất khó khăn và có thể gây tử vong.

tre-so-sinh-tieu-chay

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy dễ bị năng hơn đối tượng khác

Các biện pháp cần làm khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Ngay khi thấy bé có những dấu hiệu của tiêu chảy, bố mẹ cần đưa con đi khám để phát hiện nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời tình trạng này.

Bên cạnh đó mẹ cần tích cực cho con bú sữa mẹ vì khi bé tiêu chảy cơ thể sẽ mệt mỏi, háo nước và bé sẽ không muốn ăn. Trong khi đó, sữa mẹ chứa nhiều nước, chất điện giải và khoáng chất giúp bổ sung đủ dinh dưỡng và rất an toàn đối với trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sử dụng sản phẩm điều trị tiêu chảy từ thiên nhiên vô cùng hiệu quả đó là siro Berberis do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và sản xuất

Berberis có thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô, là một kháng sinh tự nhiên, dùng để điều trị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn hay virus. Đặc biệt, berberin không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh với berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Siro BERBERIS được bào chế dạng hỗn dịch đặc biệt, không còn vị đắng của berberin nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

3

Drbaby Berberis – Chuyên gia tiêu chảy trẻ em

Speak Your Mind