TRẺ BỊ TIÊU CHẢY CÓ NÊN UỐNG SỮA KHÔNG?

Thức ăn của trẻ nhỏ chủ yếu là sữa. Tuy nhiên khi trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không hay dừng uống? Berberis sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Đúng là khi bị tiêu chảy, trẻ sẽ không tiêu hóa được một số loại thực phẩm trong đó có sữa. Điều này dẫn đến tình trạng, trẻ bị tiêu chảy nặng hơn khi mẹ cho trẻ uống sữa. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng, việc uống sữa khi trẻ bị tiêu chảy còn phụ thuộc vào độ tuổi và loại sữa mà trẻ sử dụng.

Khi trẻ bị tiêu chảy, tế bào nhung mao ruột bị tổn thương làm khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, khả năng bài tiết các men tiêu hóa suy giảm, điển hình là men lactase do đó trẻ sẽ không tiêu hóa được đường lactose có trong thành phần sữa bò. Vì thế trong giai đoạn này không nên cho bé uống sữa bò tươi, váng sữa, sữa đặc có đường.

sua-bo

Không nên cho trẻ tiêu chày uống sữa bò, váng sữa, sữa đặc có đường

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ, nên bú nhiều lần càng nhiều càng tốt vì trong thành phần của sữa mẹ ngoài các chất dinh dưỡng lại có một lượng nước với tỷ lệ hài hòa sẽ làm giảm được tình trạng mất nước của trẻ. Nếu mẹ ít sữa và bé phải ăn sữa công thức thì nên chọn loại sữa không có lactose hoặc sữa đậu nành, sữa chua dành riêng cho trẻ dưới 6 tháng.

Đối với trẻ từ 6-12 tháng, mẹ nên pha loãng sữa bằng nước cháo để làm loãng nồng độ lactose để trẻ dễ tiêu hóa.

Ngoài ra, khi trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ nên kiêng cử tránh cho bé ăn những loại thực phẩm như: đậu hà lan, nước trái cây anh đào, mơ, lê, nước ép mận hay mận khô, nước táo ép (do nước táo ép lại chứa một loại đường tự nhiên có tên là sorbitol làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn).

Bên cạnh đó, cha mẹ cần bổ sung những thực phẩm như: gạo (bột gạo), khoai tây, cà rốt, thịt gà, thịt lợn nạc, sữa đậu nành, sữa bò ít lactose hoặc không có lactose, chuối, hồng xiêm, dầu thực vật,…để bé mau chóng khỏi bệnh tiêu chảy.

Khi trẻ đã đỡ tiêu chảy thì cha mẹ nên chuyển sang chế độ ăn uống bình thường để trẻ nhanh bình phục, tránh không để trẻ bị suy dinh dưỡng. Trong giai đoạn trẻ hồi phục sau tiêu chảy, cha mẹ bé nên cho trẻ sử dụng men vi sinh và kẽm để giúp trẻ nhanh chóng hồi phục và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng của trẻ.

Khi trẻ tiêu chảy, mẹ nên sử dụng liệu pháp điều trị tiêu chảy từ thiên nhiên như siro BERBERIS do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và sản xuất với thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô.

BERBERIS được coi như một kháng sinh đường ruột tự nhiên, nó không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh với BERBERIS sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Đặc biệt, siro BERBERIS được bào chế dạng hỗn dịch đặc biệt, không còn vị đắng của berberin nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

3

Speak Your Mind