TOP 05 THỰC PHẨM MẸ KHÔNG NÊN ĂN KHI CON BỊ TIÊU CHẢY

Khi trẻ bú mẹ, thức ăn của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa của con. Tuy nhiên, khi bé bị tiêu chảy mẹ cũng không cần quá kiêng khem, mà vẫn cần ăn đủ chất để bé không bị thiếu chất dinh dưỡng. Mẹ chỉ cần lưu ý một số loại thực phẩm mẹ không nên ăn khi con bị tiêu chảy như sau.  1. Những thực phẩm dễ gây dị ứng.

Các thực phẩm dễ gây dị ứng thường gặp là sữa, đậu nành, lúa mì, đậu phộng, hải sản,… Khi trẻ bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa đang yếu, có thể bị khó tiêu hoặc dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm này hơn. Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp bị dị ứng bởi các thực phẩm quen thuộc này.

hai-san-gay-tieu-chay

Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ cần hạn chế những thực phẩm dễ gây dị ứng

  1. Những thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng thậm chí bị nhiễm độc. Những chất này dù ít hay nhiều cũng có thể đi theo đường sữa mẹ và vào cơ thể non nớt của bé.

thuc-pham-me-can-kieng-khi-con-bi-tieu-chay

Mẹ cần ăn chín, uống sôi, tránh các thực phẩm tươi sống

Mẹ cũng nên tránh các loại đồ ăn như rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chạo, nem chua, mắm tôm, mắm tép… do chúng có thể chứa rất nhiều loại vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, sán, giun có thể ẩn nấp và lây nhiễm qua trẻ bằng đường tiếp xúc.

  1. Thuốc uống bổ sung.

Những loại thuốc uống bổ sung hoặc thuốc chữa bệnh của mẹ cũng có thể là tác nhân gây bệnh. Do cơ thể non yếu của trẻ sơ sinh cực kì nhạy cảm với các thành phần của thuốc và mẹ không rõ loại thuốc nào có thể đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến trẻ, nên mẹ cần hạn chế sử dụng các loại thuốc trong khi cho con bú, đặc biệt khi bé bị tiêu chảy.

  1. Những chất kích thích.

Các chất kích thích có trong cà phê, rượu, thuốc lá, hoặc một số loại trà thảo mộc cũng có thể bài tiết qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến trẻ.

caphe-ruou-khong-nen-su-dung-khi-bi-tieu-chay

Mẹ cần kiêng các thực phẩm có chứa các chất kích thích

  1. Những thức ăn cay, nhiều gia vị và tạo khí.

Một số gia vị như gừng, tỏi, ớt, … có trong thức ăn có thể đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.Speak Your Mind