TÁC HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG MEN VI SINH

Hiện nay, men vi sinh trên thị trường rất đa dạng về chủng loại như cốm, bột, ống pha sẵn. Mặc dù men vi sinh khá lành tính, hiếm khi gây phản ứng nặng. Tuy nhiên, lạm dụng men vi sinh cũng có thể gây ra những tác hại nhất định đến sức khỏe của trẻ.

  1. Gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa

Men vi sinh là chế phẩm chứa các vi sinh vật có lợi trong đường ruột (gồm các loại vi khuẩn hay nấm men), giúp ổn định môi trường trong ruột nhằm trị chứng tiêu chảy, khó tiêu do rối loạn tạp khuẩn ruột.

Men vi sinh chỉ nên dùng trong một vài trường hợp nhất định như sau thời gian trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, truyền nhiễm… do trước đó được chỉ định dùng kháng sinh thường dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, sau đợt dùng kháng sinh kéo dài nên bổ sung cho trẻ men vi sinh để cung cấp những vi khuẩn có lợi, giúp đường tiêu hóa trẻ ổn định và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, men vi sinh không phải hoàn toàn an toàn. Nếu sử dụng men vi sinh dài ngày mà không có chỉ định của bác sỹ có thể gây phản ứng ngược đó là gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa.

tre-bi-tao-bon

Gây rối loạn tiêu hoá

  1. Không hiệu quả nếu không sử dụng đúng

Trên thị trường có nhiều loại men khác nhau, có thể chứa một loại vi khuẩn hoặc kết hợp hai, ba loại vi khuẩn hoặc kết hợp thêm các vitamin và chất kích thích ăn ngon. Do đó, có rất nhiều trường hợp cha mẹ cứ thấy con mình có biểu hiện biếng ăn, sụt cân thì tự ý đi mua các loại men vi sinh được bán phổ biến ở các hiệu thuốc cho con uống. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng cân bằng vi sinh đường ruột tự nhiên của trẻ.

Men vi sinh cũng cần lưu ý để sử dụng cho đúng như không được pha trong nước nóng sẽ làm chết vi khuẩn khiến men mất tác dụng. Men vi sinh nên uống ngay sau khi pha, tránh pha từ sáng đến chiều mới uống thì vi khuẩn cũng sẽ bị mất hoạt tính.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc sử dụng loại men nào, số lượng, liều lượng và thời gian ra sao phải do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể.

Trong trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, táo bón, trướng bụng cần khám và tư vấn của bác sĩ và cân nhắc khi sử dụng các loại men vi sinh.

Sản phẩm Siro BERBERIS do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và sản xuất là một liệu pháp điều trị các vấn đề về tiêu hóa từ thiên nhiên với thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô. BERBERIS giúp làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp, mãn tính, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, viêm đại tràng cấp và mãn tính. Đặc biệt, BERBERIS không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh với BERBERIS sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Siro BERBERIS được bào chế dạng hỗn dịch đặc biệt, không còn vị đắng của berberin nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

Berberis

Siro Berberis – chuyên gia tiêu chảy trẻ em

Speak Your Mind