TÁC DỤNG CỦA MEN TIÊU HÓA ĐỐI VỚI ĐƯỜNG RUỘT

Hiện nay, nhiều mẹ thấy con rối loạn tiêu hóa là tự ý mua men tiêu hóa cho con. Cũng có nhiều nghiên cứu về tác dụng của men tiêu hoá đối với đường ruột. Tuy nhiên, mẹ có biết, lạm dụng men tiêu hóa có thể gây ra những biến chứng khôn lường. Berberis sẽ chia sẻ với mẹ tác dụng của men tiêu hóa để mẹ hiểu và tránh lạm dụng nhé!

Men tiêu hóa là hỗn hợp các enzym khác nhau do chính cơ thể bài tiết ra. Men tiêu hoá có tác dụng chuyển hóa các chất trong thức ăn. Các chất đó là chất đường (glucid), chất đạm (protein), chất béo (lipid). Chúng được bài tiết từ các cơ quan khác nhau trong hệ thống đường tiêu hóa.

Bổ sung men tiêu hóa chính là bổ sung các enzym này để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, không phải tất cả các enzym tiêu hóa trong cơ thể đều có thể chế biến được dưới dạng đông khô và làm thành viên uống hay cốm. Thường chỉ có 1 số loại như amylase, lipase, protease.

images

Tác dụng của các loại men này đối với đường ruột như sau:

Amylase: được tìm thấy nhiều trong nước bọt và dịch tụy. Amylase có tác dụng tiêu hóa tinh bột (cơm, bánh mì, khoai tây, mì ống, mì gói hay ngũ cốc,…). Có tác dụng cắt các liên kết trong tinh bột thành sản phẩm cuối cùng là maltose. Nhờ vậy chúng nhanh chóng hấp thu qua ruột non vào máu để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Protease: có trong dịch tụy và dịch ruột. Protease giúp phân giải protein trong thức ăn (thịt, trứng, sữa, đậu nành…) thành các polypeptide mạch dài hoặc ngắn. Cuối cùng phân giải thành các acid amin để cơ thể hấp thu vào máu.

Lipase: chỉ có trong dịch tụy. Lipase giúp thủy phân các chất béo trong thức ăn thành các acid béo, glycerol, và các thành phần khác. Từ đó giúp cơ thể hấp thu chất béo dễ dàng.

Như vậy, men tiêu hóa có tác dụng trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ. Dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể dễ hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức tự mình tiêu hóa thức ăn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng men tiêu hóa dài ngày sẽ gây tác dụng ngược. Làm giảm sự bài tiết các enzym tiêu hóa của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym từ bên ngoài.

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ có thể dùng các sản phẩm thảo dược điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ mà không ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ. Trong đó, có thể kể đến siro Berberis do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển.Berberis có thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô có tác dụng điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp và mãn tính, viêm đại tràng cấp và mạn tính, hội chứng ruột kích thích. Berberis không làm ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Đặc biệt, Siro BERBERIS được bào chế đặc biệt, không đắng của berberin nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

3

Speak Your Mind