PHÒNG NGỪA TÁO BÓN CHO TRẺ THẾ NÀO

Táo bón sẽ làm cho trẻ khó chịu, quấy khóc và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Vì vậy thay vì để trẻ táo bón mới điều trị, cha mẹ phòng ngừa táo bón cho trẻ thế nào là câu hỏi rất được quan tâm. Berberis cung cấp cho cha mẹ những cách rất đơn giản như sau.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, tiếp đó cho con bú mẹ càng nhiều càng tốt. Bởi vì sữa mẹ cung cấp cho bé đầy đủ dưỡng chất, trong đó có chất xơ hòa tan giúp cho bé tiêu hóa tốt và phòng ngừa táo bón rất hiệu quả.

Cho trẻ uống nhiều nước

Cần cho trẻ uống đủ nước là biện pháp rất quan trọng để ngăn ngừa tính trạng mất nước, thanh lọc cơ thể cho bé và chống táo bón cho trẻ. Ngoài ra bạn có thể bổ sung một số loại nước trái cây cây pha loãng để tăng cường chất xơ, chất dinh dưỡng và bổ sung nước cho bé như nho, táo, mận,…

Massage bụng cho bé

Hãy dành thời gian massage bụng cho trẻ ngày 2 lần vào buổi sáng và tối để tăng cường nhu động ruột giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Xoa bụng cho trẻ quanh rốn theo chiều kim đồng hồ hoặc đẩy chân bé chuyển động lên xuống theo tư thế đạp xe đạp thật nhẹ nhàng khoảng 5 đến 10 phút mỗi ngày. Đây là giải pháp giúp kích thích hệ tiêu hóa ở trẻ và tránh cho trẻ bị táo bón.

chuong-bung

Massage bụng cho trẻ giúp kích thích hệ tiêu hoá và tránh táo bón

Pha sữa công thức đúng tỷ lệ

Nhiều cha mẹ mong con uống được nhiều sữa hơn nên pha sữa đặc hơn hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, đó là sai lầm và có thể gây táo bón cho trẻ. Do vậy, bạn nên pha sữa công thức đúng cách vừa giúp trẻ ăn ngon miệng vừa phòng ngừa táo bón hiệu quả. Nếu bạn pha sữa đúng theo hướng dẫn mà trẻ vẫn bị táo bón thì bạn hãy đổi sang loại sữa khác xem sao.

Tăng cường rau xanh, trái cây

Nếu trẻ sơ sinh bú mẹ, mẹ cần bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây để đảm bảo cung cấp đủ các vitamin, chất xơ cần thiết cho trẻ giúp trẻ nhuận tràng và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời hạn chế các thức ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ,…Bên cạnh đó mẹ cần đảm bảo cung cấp từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày.

Nếu trẻ đã ăn dặm, mẹ cần cho bé ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung lượng chất xơ cần thiết, phòng ngừa táo bón hiệu quả. Trong mỗi bữa ăn cần cân bằng, bao gồm 4 nhóm chất gồm chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.

an-nhieu-rau-ho-tro-dieu-tri-roi-loan-tieu-hoa

Tăng cường rau xanh và trái cây

Tập cho trẻ thói quen đi ngoài đúng giờ

Bố mẹ có thể tập thói quen cho trẻ đi ngoài vào một giờ cố định trong ngày để giúp bé hình thành phản xạ tự nhiên. Cách này vừa tiện lợi cho việc chăm sóc bé vừa phòng ngừa táo bón cho trẻ.

Speak Your Mind