NGUYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn ảnh hưởng đến đại tràng mà không có bằng chứng là do bất kì thương tổn nào gây ra. Hiện nay, ngày càng nhiều người có các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích. Vậy, nguyên nhân mắc hội chứng ruột kích thích là do đâu? Hãy cùng Berberis tìm hiểu nhé!

  1. Rối loạn nhu động ống tiêu hóa do các nguyên nhân khác nhau

Tại các đoạn của ống tiêu hóa, thức ăn được vận chuyển nhờ sự co bóp nhịp nhàng của các nhu động ruột. Bất cứ yếu tố nào làm ảnh hưởng đến sự co bóp này đều gây ra các vấn đề về tiêu hóa khác nhau như: ợ hơi, ợ chua, nôn, nấc, tiêu chảy, táo bón…

Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích thì nhu động ruột bị rối loạn, dẫn đến tình trạng thực phẩm di chuyển qua hệ thống tiêu hóa quá nhanh hoặc quá chậm.

Nếu quá trình này diễn ra quá nhanh sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy bởi hệ thống tiêu hóa không có đủ thời gian để hấp thụ thức ăn. Khi nhu động ruột tăng cao, ruột co bóp liên tục để tống phân ra ngoài dẫn đến tình trạng tiêu chảy, phân sống, phân nát…

Nếu quá trình diễn ra chậm, các chất cặn bã bị lưu lại đại tràng quá lâu, nước được hấp thu lại nhiều dẫn đến phân bị khô cứng, đại tiện khó.

Trường hợp ăn quá nhanh và quá nhiều một lúc cũng ảnh hưởng đến nhu động bình thường của ruột.  

cac-trieu-chung-hoi-chung-ruot-kich-thich

Rối loạn nhu động ống tiêu hoá

  1. Tăng tính nhạy cảm của ruột

Sự nhạy cảm quá mức của hệ thống thần kinh ruột già cũng có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích.

Các chuyên gia cho rằng, những người bị hội chứng ruột kích thích có thể quá nhạy cảm với tín hiệu của hệ thần kinh tiêu hóa. Đối với người bình thường, chứng khó tiêu nhẹ có thể không đáng lưu ý và cơ thể thường tự điều chỉnh để các chức năng tiêu hóa trở về bình thường. Nhưng với người bị hội chứng ruột kích thích thì tính nhạy cảm của hệ thống thần kinh luôn ở mức cao, nên chỉ cần một dấu hiệu bất thường từ ổ bụng, thức ăn lạ, căng thẳng, thời tiết… cũng có thể dẫn đến hiện tượng đau quặn bụng và đi ngoài ngay lập tức.

roi-loan-he-tieu-hoa

Rối loạn hệ tiêu hoá

  1. Yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý đóng một vai trò quan trọng đối với bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích. Đối với bệnh nhân đã bị hội chứng ruột kích thích, tâm ý căng thẳng, stress có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Đối với những người không mắc bệnh, sự căng thẳng, tâm lý lo âu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

  1. Thực phẩm

Một số thực phẩm và đồ uống có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, sự nhạy cảm với thực phẩm đối với mỗi người là khác nhau. Những thức ăn dễ gây ra các tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể kể đến như: rượu, đồ uống có gas, nước ngọt, đồ uống có nhiều cafein như trà, café, đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, snack, bánh kẹo…

Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống, dùng lợi khuẩn và can thiệp tâm lý.

Một số loại thảo dược ví dụ như berberin cũng đã cho thấy hiệu quả rất tốt trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích.

Siro BERBERIS do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và sản xuất là một liệu pháp điều trị các vấn đề về tiêu hóa từ thiên nhiên với thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô. BERBERIS được chứng minh rất hiệu quả trong việc làm giảm những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Đặc biệt, siro BERBERIS được bào chế dạng hỗn dịch, không còn vị đắng của berberin nên thích hợp dùng cho cả trẻ em.

Speak Your Mind