MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH GIỐNG HAY KHÁC NHAU

Các mẹ thường nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh khiến lựa chọn thuốc không phù hợp cho bé. Vậy men tiêu hoá và men vi sinh giống hay khác nhau? Berberis sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại men này nhé!

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa là hỗn hợp các enzym khác nhau do chính cơ thể bài tiết ra có tác dụng chuyển hóa các chất trong thức ăn chủ yếu là chất đường (glucid), chất đạm (protein), chất béo (lipid). Chúng được bài tiết từ các cơ quan khác nhau trong hệ thống đường tiêu hóa. Men tiêu hóa có thể được chiết xuất và bào chế dạng bột đông khô, cốm hay siro. Thành phần của men tiêu hóa bao gồm:

images

Amylase: có tác dụng tiêu hóa tinh bột (cơm, bánh mì, khoai tây, mì ống, mì gói hay ngũ cốc,…), cắt các liên kết trong tinh bột thành sản phẩm cuối cùng là maltose, giúp nhanh chóng hấp thu qua ruột non vào máu để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Protease: giúp phân giải protein trong thức ăn (thịt, trứng, sữa, đậu nành…) thành các polypeptide mạch dài hoặc ngắn và cuối cùng là thành các acid amin để cơ thể hấp thu vào máu.

Lipase: giúp thủy phân các chất béo trong thức ăn thành các acid béo, glycerol, và các thành phần khác, giúp cơ thể hấp thu chất béo dễ dàng.

Như vậy, men tiêu hóa có tác dụng trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể dễ hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức tự mình tiêu hóa thức ăn.

Men vi sinh

Men vi sinh còn gọi là probiotic là nhóm các vi khuẩn sống, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi”. Những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe.

Bacteria high resolution 3d render

Trong ruột già của người bình thường khỏe mạnh, những lợi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột. Các vi khuẩn này tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Các nhóm lợi khuẩn thường dùng bao gồm:

Nhóm Bifidobacterium bao gồm Bifidobacterium difidum, Bifidobacterium breve, Bifidobacterium infantis, Bifidobacterium longum.

Nhóm Lactobacillus bao gồm: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus bulgaricus, Lactobacillus casei, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus GG, Lactobcillus Reuteri.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng men tiêu hóa hay men vi sinh hoặc có trường hợp phải dùng kết hợp cả hai loại men này. Do đó, các mẹ không nên tự ý sử dụng men tiêu hóa hoặc men vi sinh cho con mà không có sự tư vấn của bác sỹ hoặc dược sỹ nhé!

Bình luận Bài viết

 1. nrtfltwl đã bình luận

  Кхл турнирная таблица результаты последних матчей Ли хоккеист

 2. cqnvpgof đã bình luận

  Лилль состав Майскоре тампа

 3. fkaljfbk đã bình luận

  Порту состав команды Состав зенит санкт петербург

 4. idialzxg đã bình luận
 5. lina đã bình luận

  I have read so many posts about the blogger lovers however this post is really a good piece of writing, keep it up

 6. MorrisWaync đã bình luận

  how to get off plaquenil https://www.hydroxychloroquinex.com/

 7. bdevfpkq đã bình luận

  Смотреть фильмы онлайн в хорошем качестве Смотри фильмы и сериалы онлайн на kinogo

 8. bfakdjkd đã bình luận
 9. owvkmrek đã bình luận
 10. kwaijifh đã bình luận

  Фильм 2023 СамоИрония судьбы. ТНТ онлайн в хорошем качестве.
  Тимур Батрутдинов, Денис Дорохов, Яна Кошкина, Сергей Жуков, Марина Федункив, Анна Хилькевич, Михаил Галустян, Алсу, Демис Карибидис, Азамат Мусагалиев, Ольга Серябкина, и более 19 и модных комедиантов соберутся в новогоднюю ночь и представят пародические варианты на самые полюбившиеся отрывки из народных новогодних комедий, иностранных киносериалов и также медиа клипов проходящего г.

 11. ammtaubd đã bình luận
 12. apcwz566 đã bình luận

  https://bit.ly/ivan-tsarevich-seryy-volk-5 – иван царевич и серый волк 5 смотреть онлайн

 13. Stormy đã bình luận
 14. Ina đã bình luận
 15. Erwin đã bình luận
 16. Roy đã bình luận
 17. Quinn đã bình luận
 18. Wallace đã bình luận
 19. Oren đã bình luận
 20. Adolph đã bình luận
 21. Wilhemina đã bình luận
 22. Vincent đã bình luận
 23. Michelle đã bình luận
 24. Shannon đã bình luận
 25. Vicente đã bình luận
 26. Nick đã bình luận
 27. Adolph đã bình luận
 28. Xiomara đã bình luận
 29. Carl đã bình luận
 30. Charley đã bình luận
 31. Rozella đã bình luận
 32. Domenic đã bình luận
 33. Fatima đã bình luận
 34. Albert đã bình luận
 35. Sherrill đã bình luận
 36. Xavier đã bình luận
 37. Lynwood đã bình luận
 38. Sybil đã bình luận
 39. Aleida đã bình luận
 40. ygmjfrvv đã bình luận

Ý kiến của bạn