MẸ NÊN ĂN GÌ KHI TRẺ SƠ SINH BỊ TIÊU CHẢY

Rất nhiều mẹ lo lắng chế độ ăn của bản thân khi thấy trẻ bị tiêu chảy do bé chỉ bú sữa mẹ là chính. Tuy nhiên điều đó chưa chắc đã đúng. Hãy cùng Berberis tìm hiểu mẹ nên ăn gì khi trẻ sơ sn bị tiêu chảy nhé!

Trẻ sơ sinh bú mẹ có thể đi phân lỏng xì xoẹt 4-5 lần một ngày, phân có bọt, phân xanh… Tuy nhiên, một số mẹ khi thấy trẻ đi ngoài như vậy thì nghĩ là trẻ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Thực ra đó là sinh lý bình thường của trẻ do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, trẻ có thể tự điều chỉnh dần mà không cần uống thuốc hay can thiệp gì cả.

Lý do trẻ tiêu chảy rất ít khi là do chế độ ăn của mẹ, kể cả trong trường hợp mẹ bị tiêu chảy thì bé vẫn có thể bú mẹ bình thường. Do đó, mẹ không cần quá kiêng khem khi trẻ bị tiêu chảy.

Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị lây nhiễm vi khuẩn, virus từ môi trường ngoài dẫn đến tiêu chảy. Trong trường hợp này, mẹ cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước để sản xuất được nhiều sữa và chất lượng sữa tốt. Mẹ cũng nên thực hiện một số biện pháp như:

  •         Tránh các thực phẩm nguy hại như những thực phẩm dễ gây dị ứng (sữa, đậu nành, lúa mì, đậu phộng, hải sản…), thức ăn không đảm bảo vệ sinh (rau sống, tiết canh, gỏi…), những thực phẩm bị nhiễm độc, thuốc uống bổ sung, những chất kích thích, những thức ăn cay nhiều gia vị hoặc tạo khí…
  •         Cần ăn chín uống sôi và rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến.
  •         Không nên ăn, uống các món dân gian mà chưa có sự chắc chắn về độ an toàn.

sua-che-pham-tu-sua-gay-tieu-chay

Nên tránh thực phẩm có sữa, đậu nành, …

Như vậy, không có đồ ăn nào bị chống chỉ định hoàn toàn, cũng như không có đồ ăn nào cần tăng cường quá mức cho mẹ khi trẻ bị tiêu chảy. Mẹ nên ăn thức ăn đa dạng để tăng cường chất lượng sữa và tăng sản xuất sữa để cho bé bú càng nhiều càng tốt. Quan trọng hơn, mẹ không cần quá lo lắng, hãy bình tĩnh lắng nghe bé để tìm được hướng xử trí thích hợp nhất đối với trẻ.

Speak Your Mind