KHI NÀO THÌ MẸ SỬ DỤNG MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA CHO TRẺ?

Có nên sử dụng men tiêu hóa khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa hay không là mối quan tâm của nhiều bà mẹ. Sau đây, Berberis sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về các trường hợp nào nên sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là bệnh lý rất thường gặp do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Biểu hiện dễ nhận biết là tiêu chảy, táo bón, hoặc chướng bụng đầy hơi, lười ăn hoặc kém hấp thu.

Khi nào thì mẹ nên sử dụng men vi sinh cho trẻ?

Loạn khuẩn đường ruột.

Đây là nguyên nhân thường gặp ở trẻ nhỏ vì sức đề kháng còn non yếu, hệ sinh vật đường ruột chưa đủ mạnh để đảm bảo hàng rào bảo vệ cho cơ thể. Bởi vậy, trẻ sẽ thường mắc bệnh mỗi khi ăn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh hay sau khi uống sữa.

Ngoài ra, trẻ bị viêm đường hô hấp có các triệu chứng như ho, sổ mũi, có nhiều đờm sẽ chứa nhiều vi khuẩn, trẻ nuốt vào đường tiêu hóa sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng bệnh ở trẻ trong trường hợp này là bị tiêu chảy nhiều bất thường kèm phân nhầy. Trẻ bị bệnh nặng có biểu hiện đau bụng, phân lẫn máu.

men-vi-sinh-giup-he-tieu-hoa-tot-hon

Men vi sinh sử dụng khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột, sử dụng kháng sinh và ngộ độc thức ăn

Trong trường hợp này, mẹ không nên sử dụng men tiêu hóa mà cần sử dụng men vi sinh để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn. Nếu bé bị nặng đi ngoài ra máu và mất nước nhiều cha mẹ nên đưa bé tới ngay cơ sở y tế để được các bác sỹ theo dõi và điều trị.

Sử dụng kháng sinh

Khi sử dụng kháng sinh, hệ vi khuẩn có lợi trong ruột sẽ bị tiêu diệt. Trẻ sẽ có triệu chứng đi ngoài nhiều lần, không sốt và không đau bụng. Hệ vi sinh bị mất cân bằng sẽ dẫn tới chứng rối loạn tiêu hóa: thức ăn không được tiêu hóa đầy đủ (phân sống hoặc rối loạn quá trình hấp thu dinh dưỡng…), loạn khuẩn đường tiêu hóa (tiêu chảy…).

Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa thể nhẹ thì vẫn có thể tiếp tục dùng kháng sinh kèm theo sử dụng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn. Nếu nặng hơn, cần dừng hoặc đổi loại kháng sinh và điều trị tích cực.

Trong trường hợp này, các mẹ nên cân nhắc dùng berberin để điều trị rối loạn tiêu hóa mà không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh, berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Ngộ độc thức ăn

Nguyên nhân tiếp theo gây tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ là do ngộ độc thức ăn. Trẻ ăn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm ôi thiu hay chế biến quá lâu, sử dụng nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn hay đồ ăn tươi sống sẽ làm bé tiêu chảy nhiều lần, bị sốt, đau bụng, nôn, phân có thể có nhầy kèm máu.

Ở trường hợp này, cha mẹ bên cho bé uống bù nước, điện giải và sử dụng thuốc có khả năng hấp thụ chất độc như than hoạt tính, smecta. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể sử dụng men vi sinh nhằm giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột để cải thiện triệu chứng.

Khi nào thì mẹ nên sử dụng men tiêu hóa cho trẻ?

Khó tiêu, đầy hơi, tiêu hóa kém

Trong trường hợp trẻ có biểu hiện khó tiêu, đầy hơi, bụng căng chướng, không đánh hơi được, có thể sử dụng men tiêu hóa để giúp giảm chứng khó tiêu và đầy hơi ở trẻ.

Men tiêu hóa đóng vai trò phân giải các chất khó hấp thu thành những phân tử đơn và những chất cơ thể trẻ cần một cách dễ dàng. Ngoài ra men tiêu hóa còn có thể giúp trẻ trong một số trường hợp sau:

Trẻ biếng ăn, lười ăn khiến cân nặng sụt giảm, chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ.

Trẻ có dấu hiệu mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày

Trẻ mới ốm dậy, khả năng phục hồi sức khỏe và tiêu hóa kém.

Hệ tiêu hóa có cơ quan bị thương tổn dẫn đến rối loạn và hoạt động không hiệu quả

Tuy nhiên, không nên sử dụng men tiêu hóa một cách lâu dài bởi chúng ảnh hưởng sâu sắc đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Lượng enzym được đưa vào cơ thể thông qua việc dùng men tiêu hóa không phải là lượng enzym tự nhiên có sẵn.

tre-bi-day-bung-chuong-hoi

Mẹ có thể sử dụng men tiêu hóa khi trẻ bị đầy hơi, khó tiêu nhưng không nên lạm dụng quá

Nếu cơ thể quen với việc tiếp nhận enzym bổ sung mà không tự tạo ra thì sẽ vô cùng nguy hiểm đến hoạt động tiêu hóa sau này của trẻ. Ngoài ra việc thừa thãi enzym có thể khiến cho các niêm mạc tế bào trong dạ dày, ruột đều bị tổn thương và phá hủy nghiêm trọng.

Khi trẻ bị mắc một trong những trường hợp trên, mẹ có thể bổ sung cho trẻ các sản phẩm được điều chế từ berberin. Berberin không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Đặc biệt khi dùng phối hợp kháng sinh với berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Berberis

Siro Berberis có thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô với vị ngon dễ uống phù hợp với trẻ

Speak Your Mind