HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH LÀ GÌ?

Hội chứng ruột kích thích (Irritable bowel syndrome – IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến đại tràng mà không có bằng chứng là do bất kì thương tổn nào gây ra. Hội chứng ruột kích thích là một nhóm triệu chứng gồm đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.

Các triệu chứng này xảy ra trong thời gian dài, có thể là nhiều năm. Hội chứng được phân ra làm bốn nhóm chính. Đó là IBS-D (thường tiêu chảy), IBS-C (thường táo bón), IBS-M (vừa tiêu chảy vừa táo bón), và IBS-U (không tiêu chảy cũng không táo bón).

tao-bon-la-bieu-hien-hoi-chung-ruot-kich-thich

Hội chứng ruột kích thích được chia ra làm bốn nhóm chính.

Khoảng 10 đến 15% dân số ở các nước đã phát triển bị ảnh hưởng ít nhiều bởi IBS. Bệnh thường gặp hơn ở Nam Mỹ và hiếm gặp hơn ở Đông Nam Á. Bệnh nhân nữ đông gấp đôi bệnh nhân nam và bệnh thường xảy ra trước 45 tuổi.

Tuổi càng cao tỷ lệ mắc IBS càng ít. Hội chứng ruột kích thích không ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng không dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác. Mô tả đầu tiên về bệnh là vào năm 1820. Còn thuật ngữ “hội chứng ruột kích thích” được bắt đầu sử dụng vào năm 1944.

Hội chứng ruột kích thích không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Những người mắc hội chứng ruột kích thích có thể có biểu hiện như lo âu, trầm cảm và hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Các nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích chưa rõ ràng. Các giả thuyết bao gồm vấn đề về trục ruột-não, sự phát triển quá mức vi khuẩn ở ruột non, yếu tố di truyền, sự nhạy cảm với thức ăn và nhu động ruột. Bệnh cũng có thể là hậu quả sau nhiễm trùng đường ruột, hoặc tình trạng căng thẳng kéo dài.

day-hoi-la-mot-bieu-hien-cua-hoi-chung-ruot-kich-thich

Hội chứng ruột kích thích có thể là hậu quả do căng thẳng kéo dài

Trong quá trình chẩn đoán bệnh, cần lưu ý một số yếu tố nguy cơ như bệnh nhân lớn hơn 50 tuổi, sụt cân, máu trong phân, hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh viêm ruột. Một số bệnh lý khác có biểu hiện gần giống. Gồm có viêm ruột vi thể, bệnh viêm ruột, kém hấp thu acid mật, và ung thư đại trực tràng. Chỉ một số nhỏ những người bị hội chứng ruột kích thích có dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng.

Không giống các bệnh đường ruột nghiêm trọng như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, cũng như không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.

Hội chứng ruột kích thích IBS không có thuốc điều trị đặc hiệu. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống. Hoặc dùng lợi khuẩn và can thiệp tâm lý.

Một số thảo dược như berberin cho thấy hiệu quả rất tốt trong điều trị hội chứng ruột kích thích.

Speak Your Mind