HẬU QUẢ KHÓ LƯỜNG NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI TIÊU CHẢY CẤP

Tiêu chảy cấp là bệnh phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Nhiều hậu quả khó lường nếu không điều trị kịp thời tiêu chảy cấp. Có đến trên 80% ca tử vong do tiêu chảy xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi. Vì vậy việc điều trị kịp thời bệnh tiêu chảy cấp là rất cần thiết. Hãy cùng Berberis tìm hiểu các biến chứng của tiêu chảy cấp để điều trị kịp thời các bạn nhé!

Các biến chứng của tiêu chảy cấp xảy ra rất nhanh và cần phải điều trị kịp thời. Đó là tình trạng mất nước và các chất điện giải. Tình trạng này xảy ra khi tiêu chảy quá nhiều có kèm theo nôn hoặc không nôn.

Mất nước là một biến chứng rất nguy hiểm khi gặp tiêu chảy cấp ở trẻ em. Do lượng nước chiếm một phần lớn khối lượng của trẻ (>80%). Do vậy trẻ rất nhạy cảm với sự mất nước. Tuy nhiên, biến chứng này rất dễ xảy ra nên cha mẹ cần rất chú ý bổ sung nước khi trẻ bị tiêu chảy.

Mất nước cũng là biến chứng phổ biến ở người lớn bị tiêu chảy cấp tính. Đặc biệt khi lượng nước không được bổ sung đầy đủ do sự chủ quan và thiếu hiểu biết. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng và đến sớm hơn khi tiêu chảy kèm theo với buồn nôn và nôn.

buon-non- tieu-chay-cap-o-tre-em

Bệnh nhân mất nước nhẹ có thể gặp triệu chứng khát và khô miệng.

Mất nước trung bình đến nghiêm trọng có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng gây ngất xỉu. Nước tiểu ngày càng ít có thể dẫn đến vô niệu do giảm áp lực lọc và kéo theo hàng loạt tình trạng toàn thân nghiêm trọng khác. Khi mất nước, giảm khối lượng tuần hoàn như sốc, suy thận, lú lẫn, nhiễm toan (nhiễm acid trong máu), hôn mê.

tre-bi-tieu-chay-cap

Điện giải cũng bị mất cùng với nước khi tiêu chảy kéo dài hoặc tiêu chảy nặng. Tình trạng thiếu hụt điện giải có thể xảy ra. Thường tiêu chảy sẽ làm giảm natri và kali, cũng có thể gây thiếu hụt clorua và bicarbonate.

Do những biến chứng nguy hiểm đó, bạn cần chú ý theo dõi và kịp thời xử lý khi bị tiêu chảy cấp nhé. Ngoài việc bù nước và điện giải để ngăn không cho cơ thể mất nước thêm. Bạn nên sử dụng các loại thảo dược điều trị tiêu chảy rất hiệu quả mà lại an toàn. Thảo dược điều trị tiêu chảy hiệu quả nhất phải kể đến berberin. Trong đó, không thể không nhắc đến siro Berberis do Công ty Cổ phần Dược Khoa nghiên cứu và phát triển. Berberis có thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô. Berberis có tác dụng điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp và mãn tính, viêm đại tràng cấp và mạn tính, hội chứng ruột kích thích. Đặc biệt, Berberis không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh với Berberis sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Siro BERBERIS được bào chế đặc biệt, không đắng nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

Berberis

Speak Your Mind