MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ SƠ SINH BỊ TÁO BÓN?

Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ thì nguồn dinh dưỡng chính của trẻ là sữa mẹ do đó chế độ ăn của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Vậy mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón? Khi trẻ táo bón, mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn của mình bằng cách giảm chất đạm, tăng chất xơ và uống nhiều nước.

Đối với trẻ sơ sinh uống sữa ngoài thì khả năng bị táo bón cao hơn do sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ. Mẹ có thể áp dụng một số cách sau để giải quyết tình trạng táo bón ở trẻ.

Trị táo bón bằng bột sắn dây

Theo Đông Y, sắn dây có vị ngọt mát, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Do đó, dùng bột sắn để trị táo bón cho trẻ rất hiệu quả. Bạn hòa tan 1 thìa cà phê bột sắn với khoảng 100ml nước và quấy chín. Cho trẻ ăn trực tiếp hoặc hòa vào cháo, sữa đều được. Dùng 1-2 lần một ngày trong khoảng 2-3 ngày sẽ hết hẳn táo bón.

Uống nước ép trái cây pha loãng

Mẹ vẫn duy trì lượng sữa của bé như bình thường. Song song với đó, mẹ có thể cho bé uống thêm nước ép trái cây pha loãng. Hòa 15ml nước trái cây với 15ml nước và cho bé uống 3 đến 4 lần giữa các bữa ăn. Không nên pha thêm đường sẽ làm tình trạng táo bón thêm xấu hơn. Mẹ nên cho bé uống nước ép mận, táo, lê, nho, việt quất,… và hạn chế không cho uống nước ép cam, bưởi, dứa… vì có thể gây dị ứng với đường ruột của trẻ.

tao-le

Mẹ nên uống thêm nước ép trái cây khi trẻ bị táo bón

Massage bụng cho bé

Mẹ có thể massage bụng cho bé bằng cách xoa nhẹ bụng từ trái qua phải. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cho bé tập các bài thể dục nhẹ nhàng, như tập đi xe đạp. Mẹ cầm hai chân của bé trong tay rồi từ từ đẩy đầu gối phải của bé về phía vai phải. Khi đầu gối của bé đã lên cao hết cỡ, nhẹ nhàng nâng chân bé lên và kéo về phía mẹ để chân bé từ từ duỗi thẳng ra. Khi mẹ duỗi chân phải, hãy bắt đầu đẩy đầu gối trái của bé về phía vai trái. Chú ý không nên tập lúc trẻ ăn no.

chuong-bung

Massage bụng cho bé

Speak Your Mind