CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO TRẺ BỊ TIÊU CHẢY KÉO DÀI MẸ CẦN BIẾT

Tiêu chảy kéo dài nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ. Mẹ cần nắm rõ chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài phù hợp khi phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh.

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc tiêu chảy kéo dài cao hơn trẻ lớn. Nguy cơ tiêu chảy cấp chuyển sang tiêu chảy kéo dài ở trẻ trong năm đầu là 22%, giảm xuống 10% ở năm thứ hai và 3% ở năm thứ ba.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ bị tiêu chảy kéo dài đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý có tác dụng thúc đẩy hồi phục tổn thương niêm mạc ruột, chức năng tiêu hóa hấp thu của ruột nhanh chóng trở về bình thường, rút ngắn thời gian tiêu chảy, cải thiện tình trạng dinh dưỡng.

che-do-dinh-duong-cho-tre-bi-tieu-chay-keo-dai

Chế độ dinh dưỡng của trẻ bị tiêu chảy kéo dài đóng vai trò vô cùng quan trọng

Vì vậy các mẹ nên sử dụng các thức ăn dễ tiêu hóa hấp thu, giá trị dinh dưỡng cao, khẩu phần có đủ protein năng lượng và cần lưu ý đến tình trạng kém dung nạp lactose, dị ứng protein sữa bò và những thức ăn, nước uống có nồng độ đường, muối quá cao làm tăng nồng độ thẩm thấu dễ gây tiêu chảy.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài mẹ cần áp dụng:

 • Nếu trẻ đang bú mẹ, tích cực cho trẻ bú mẹ nhiều hơn bình thường, mẹ không phải kiêng khem trong ăn uống (chỉ kiêng ăn thức ăn có nhiều đường nếu như trẻ tiêu chảy phân bọt và nhầy, có mùi chua).
 • Nếu trẻ ăn sữa bột, khi tiêu chảy nên dùng loại sữa không có lactose, sữa chua làm từ sữa không có lactose hoặc sữa đậu nành.
 • Dùng các loại thức ăn sẵn có như gạo, khoai, chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ tiêu hóa như bột, cháo, súp. Các loại súp nên xay nát hoặc nghiền nhỏ để trẻ dễ tiêu hóa, hấp thu.

che-bien-thuc-an-khi-tre-bi-tieu-chay-keo-dai

Thức ăn nên được chế biến ở dạng lỏng dễ tiêu hóa

 • Không cho trẻ ăn các loại thức ăn, nước uống làm tăng thêm tiêu chảy như thức ăn thô, thức ăn chứa nhiều đường, chất béo, các loại nước giải khát công nghiệp.
 • Đảm bảo thức ăn bổ sung có đủ 4 nhóm thực phẩm như bột, cháo xay nấu với thịt, cá, trứng, rau xanh và dầu mỡ. Khi chế biến, đảm bảo độ nhớt giảm, dễ tiêu hóa, cân đối đạm, mỡ, đường, tránh tăng áp lực thẩm thấu.
 • Chọn các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa…

bo-sung-chat-dam-khi-tre-bi-tieu-chay-cap

Mẹ nên chọn các loại thực phẩm giàu chất đạm

 • Bảo đảm năng lượng 100-110 Kcal/kg/ngày.
 • Uống và ăn thêm quả tươi để cung cấp các vitamin và muối khoáng.
 • Cho ăn nhiều bữa trong ngày (ít nhất 6 bữa).
 • Khi trẻ hết tiêu chảy kéo dài thì chuyển dần sang chế độ ăn bình thường theo lứa tuổi và cho ăn thêm mỗi ngày một bữa. Duy trì ăn thêm 1 bữa khoảng 1 tháng hoặc cho đến khi khỏi hẳn tiêu chảy.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu mất nước cần bù nước và điện giải bằng đường uống. Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, khi đánh giá dấu hiệu mất nước khó, vì vậy song song với chế độ ăn cần phải cho trẻ uống oresol hoặc các dung dịch điều trị tiêu chảy như nước cháo, nước cà rốt, nước dừa…

bo-sung-nuoc-khi-tre-bi-tieu-chay-keo-dai

Cần bổ sung nước và điện giải khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài

 • Cung cấp cho trẻ các loại vitamin và muối khoáng: các loại vitamin nhóm B và vitamin C, các vitamin tan trong dầu: A, D, E, K và các yếu tố vi lượng như: Kẽm, sắt, đồng, selen, acid Folic dưới dạng thuốc nước (Hydrosol, Nutroplex, Dynavit, Alvityl…) theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài, mẹ có thể sử dụng sản phẩm siro Berberis của công ty cổ phần Dược Khoa giúp cầm tiêu chảy. Siro Berberis có vị thơm ngon, dễ sử dụng và đặc biệt không làm ảnh hưởng tới các vi khuẩn có lợi ở đường ruột.

Berberis

Siro Berberis giúp cầm tiêu chảy, vị ngon dễ uống rất phù hợp vớ trẻ nhỏ.

Speak Your Mind