12 BIỂU HIỆN KHI TRẺ BỊ TIÊU CHẢY CẤP

Tiêu chảy cấp là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh không nguy hiểm nếu phụ huynh phát hiện sớm và điều trị cho trẻ. Hãy cùng siro Berberis tìm hiểu các biểu hiện khi trẻ bị tiêu chảy cấp.

Phần lớn tiêu chảy cấp có thể giảm và hồi phục trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng dẫn đến mất nước nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

tre-bi-tieu-chay-cap

Trẻ bị tiêu chảy cấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất nguy hiểm

Biện pháp quan trọng nhất khi điều trị tiêu chảy cấp là tránh mất nước và bù lại lượng nước đã mất. Hãy đến gặp bác sỹ nếu bạn nghi ngờ có tình trạng mất nước hay có bất kỳ triệu chứng nào được mô tả dưới đây: 

Trẻ bị đi ngoài:

Phân lỏng, nhiều nước, đi nhiều lần trong ngày có thể từ 10 – 15 lần/ ngày, mùi chua, phân có thể nhầy, trường hợp bị lỵ phân sẽ có nước lẫn máu.

Trẻ bị nôn:

Thường xuất hiện trong trường hợp nhiễm Rota virus hoặc tụ cầu. Trẻ có biểu hiện nôn liên tục hoặc vài lần một ngày, điều này sẽ khiến cho cơ thể của trẻ bị mất nước, H+ và Clo.

Trẻ trở nên biếng ăn:

Có thể xuất hiện sớm hoặc khi trẻ tiêu chảy nhiều ngày, trẻ thường từ chối các thức ăn thông thường, có thể chỉ thích uống nước (tùy vào từng mức độ của bệnh).

shutterstock_107498606

Trẻ trở nên biếng ăn bất bình thường

Trẻ có những biểu hiện lạ về tinh thần:

Trẻ có biểu hiện vật vã, kích thích quấy khóc. Trẻ mệt lả, li bì hôn mê nếu tình trạng mất nước nặng hoặc sốt do giảm khối lượng tuần hoàn.

Trẻ khát nước nhiều hơn:

Tùy từng mức độ nặng của tiêu chảy mà có những biểu hiện khác nhau. Khi chưa có biểu hiện mất nước trên lâm sàng, trẻ vẫn uống nước bình thường hoặc trẻ uống nhưng không thích lắm hoặc từ chối thì khi chưa có biểu hiện mất nước trên lâm sàng.

tre-uong-nuoc-nhieu

Trẻ đòi uống nước nhiều hơn cũng là một biểu hiện của tiêu chảy cấp

Khi mất nước trung bình, trẻ sẽ khát nước và uống một cách háo hức, vồ lấy thìa hoặc cốc nước hoặc ngừng khóc. Trẻ có thể không uống được hoặc uống kém do li bì hoặc bán mê khi mất nước nặng.

Trẻ khóc nhưng không có nước mắt:

Trẻ khóc to nhưng không có nước mắt là bị mất nước trung bình. Mắt có thể bình thường, trũng hoặc rất trũng và khô.

Miệng và lưỡi bị khô:

Nếu cho ngón tay sạch và khô trực tiếp vào trong miệng và lưỡi trẻ khi rút ra mà khô thì đó là trẻ bị mất nước.

Độ chun giãn da:

Khi véo da, nếp hằn da thường mất nhanh, khi nếu nếp véo da mất đi chậm hoặc rất chậm trên 2 giây là biểu hiện của mất nước nặng. Tuy nhiên ở một số trẻ bụ bẫm do lớp mỡ dưới da dày nên khó thấy độ chung giãn da bị giảm, ngay cả khi trẻ bị mất nước nếp véo da vẫn mất đi nhanh.

kiem-tra-tre-bi-tieu-chay-cap

Mẹ có thể kiểm tra độ ca giãn của da bé 

Ngược lại, ở những trẻ suy dinh dưỡng nếp véo da vẫn mất đi chậm khi trẻ không có dấu hiệu mất nước.

Biểu hiện ở thóp:

Ở trẻ mất nước nhẹ và trung bình thóp trước lõm hơn bình thường và rất lõm khi mất nước nặng.

Các biểu hiện ở chân tay:

Khi bị mất nước nặng và sốc bàn chân bàn tay thường lạnh, ẩm, móng tay có thể màu tím hoặc da có nổi vân tím khi trẻ bị sốc nặng.

Mạch đập nhanh:

Khi bị mất nước nặng mạch quay rất nhanh và yếu.

Tăng hơi thở:

Trẻ thở nhanh do tăng chuyển hóa ở những trường hợp mất nước nặng.

Khi bé có một trong những các biểu hiện trên mẹ cần theo dõi và mang bé đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Ngoài ra, khi bị tiêu chảy cấp, bạn có thể sử dụng Siro Berberis do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và sản xuất có thành phần chính là berberin, cũng là một liệu pháp điều trị tiêu chảy từ thiên nhiên, có chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô.

Berberis

Siro Berberis trị tiêu chảy cấp hữu hiệu và không ảnh hưởng tới vi khuẩn có ích

Đặc biệt, berberin không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh với berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Siro Berberis được bào chế dạng hỗn dịch đặc biệt, không còn vị đắng của berberin, rất thích hợp dùng cho trẻ em.

Speak Your Mind