05 DẤU HIỆU BÉ BỊ ĐẦY HƠI, CHƯỚNG BỤNG

Đầy bụng khó tiêu là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ, với một hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa còn non nớt do đó rất dễ mắc phải tình trạng này. Vậy làm sao để nhận biết được dấu hiệu trẻ bị đầy bụng sớm nhất? Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những 05 dấu hiệu bé bị đầy hơi, chướng bụng mà mẹ cần biết để có biện pháp khắc phục kịp thời.

chuong-bung

Trẻ nhỏ rất hay bị chướng bụng, đầy hơi

Trẻ ăn kém hoặc bỏ ăn

Đây là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị đầy bụng khó tiêu, tuy nhiên trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ăn kém nên chúng ta thường chủ quan không để ý. Nếu bạn cảm thấy trẻ ăn kém hơn thường ngày và bỏ ăn trong ngày thì có thể nghĩ đến trẻ bị đầy bụng. Để chắc chắn hơn bạn cần xem xét thêm các biểu hiện sau đây.

Bụng trương phình, óc ách tạo sự khó chịu cho trẻ

Khi bé bị đầy hơi, khó tiêu, bụng bé có thể trương phình lên ngay cả khi không ăn uống, khiến cho trẻ có cảm giác óc ách trong bụng, khó chịu. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ không muốn ăn thậm chí bỏ ăn kèm theo đó là quấy khóc ở trẻ sơ sinh.

Trẻ dễ bị nôn ói

Khi trẻ đầy bụng, thức ăn không được tiêu hóa và hấp thụ tốt nên trẻ dễ bị nôn ói. Trong trường hợp này nên hạn chế sử dụng những loại thức ăn khó tiêu như: xôi, bánh trưng… Không nên cho trẻ ăn quá nhiều một bữa mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa để tránh bị nôn chớ.

Thay đổi ở phân của trẻ

Một trong các dấu hiệu chứng tỏ bé bị đầy bụng chướng hơi đó là bé không trung tiện được, phân của trẻ có thể loãng hoặc sền sệt trong thời gian dài, hoặc bị táo bón dẫn đến khó chịu, tức bụng và bé quấy khóc. Tình trạng này để lâu sẽ khiến sức khỏe của trẻ bị suy giảm. Do đó, khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị đầy bụng khó tiêu, bạn cần tìm biện pháp điều trị ngay để con luôn khỏe mạnh.

phan-cua-tre

Tìm hiểu phân của trẻ cũng là biện pháp xem xét tình trạng của bé

Speak Your Mind