03 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ SƠ SINH BỊ TIÊU CHẢY

Trẻ sơ sinh có bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện nên dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Tuy nhiên, cũng do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện mà trẻ có thể có các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa sinh lý. Do đó, trước tiên mẹ cần xác định được khi nào bé đi ngoài bình thường và khi nào bất thường. Siro Berberis sẽ cùng mẹ tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nhé!Số lần đi tiêu

Thông thường, các bé sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi có thể đi ngoài từ 7 – 10 lần 1 ngày.

Các bé từ 1 – 3 tháng tuổi: đi ngoài từ 2 – 5 lần mỗi ngày.

Các bé trên 6 tháng tuổi: có thể đi ngoài 1-2 lần mỗi ngày.

dau-hieu-tre-so-sinh-bi-tieu-chay

Nếu trẻ có hiện tượng đi tiêu nhiều hơn bình thường thì mẹ cần theo dõi

Nếu các bé có hiện tượng đột ngột đi tiêu nhiều hơn so với những ngày khác, và nhiều hơn so với các mức thông thường như trên thì mẹ cần chú ý để theo dõi con.

Tính chất phân

Thức ăn chính của bé sơ sinh là sữa mẹ nên phân thường rất mềm, lỏng, không nặng mùi. Phân của trẻ bú mẹ có màu vàng nhạt, nhẹ hoặc thậm chí khá lỏng và thường chứa những mẩu nhỏ giống như hạt mà người ta hay gọi là phân “hoa cà hoa cải”. Đôi khi phân màu xanh nhạt cũng là bình thường không nên lo lắng miễn là con bạn ăn uống và phát triển bình thường. Trẻ bú mẹ có thể đi ngoài sau mỗi lần bú.

Nếu trẻ dùng sữa ngoài thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú mẹ. Trẻ ăn sữa công thức đi ngoài ra phân màu vàng cho tới màu rám và có độ rắn tương đương với bơ lạc.

Bạn chỉ cần chú ý nhiều hơn khi phân của bé loãng như nước, hoặc hơi trắng giống đất sét, hoặc phân đầy nước nhầy hoặc phân lẫn máu. Đó là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, nhiễm trùng tiêu hóa.

Các biểu hiện khác

Tùy theo tình trạng bệnh lý mà trẻ có thể có những biểu hiện khác kèm theo như: khó chịu, hay quấy khóc, bú kém, nôn ói, có thể sốt hoặc không.

Trẻ có thể bị mất nước rất nhanh. Do đó, bạn cần theo dõi các biểu hiện của trẻ như: khô miệng, khô môi, mắt trũng, da nhăn…

dau-hieu-tre-so-sinh-bi-tieu-chay

Khi bé có các biểu hiện khô môi, mắt trũng, da nhăn… mẹ cần lưu ý theo dõi tránh để bé bị mất nướcCác dấu hiệu nguy hiểm

Hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu thấy con bạn có những biểu hiện sau:

  •         Sốt từ 38,5 độ trở lên
  •         Bị nôn ói nhiều
  •         Li bì hay thấy khó chịu và không muốn ăn
  •         Có dấu hiệu thiếu nước như miệng khô hoặc không đi tiểu trong 3 giờ trở lên
  •         Phân đen như bã cà phê hay có máu.

Speak Your Mind