XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI TRẺ SƠ SINH BỊ TIÊU CHẢY

Thức ăn chủ yếu của trẻ sơ sinh là sữa. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Do đó, kể cả trẻ bú mẹ hoàn toàn hay trẻ ăn sữa ngoài thì đều có nguy cơ bị tiêu chảy. Vậy, nên xử lý như thế nào khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ? Berberis sẽ mách cho các bạn ngay sau đây nhé!
Tiêu chảy cấp thực chất là một phản xạ có ích cho cơ thể nhằm tống hết chất độc ra ngoài đường ruột khi ruột bị rối loạn do bị nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm, dị ứng thực phẩm… Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời tiêu chảy cấp, trẻ có thể bị mất nước, bị suy dinh dưỡng.
Trường hợp tiêu chảy kéo dài do sai dinh dưỡng (ăn quá nhiều tinh bột, quá nhiều đạm…), dùng kháng sinh không đúng cách làm tiêu hủy những vi sinh vật có ích trong đường ruột hoặc do trẻ “không dung nạp”, “không hợp” với một loại thức ăn, sữa nào đó thì cần phải ngưng thuốc kháng sinh và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho đúng.

Mackerel fish

Ăn quá nhiều tinh bột, đạm cũng có thể gây tiêu chảy ở trẻ em

Trường hợp trẻ bị tiêu chảy do siêu vi hay do E.Coli thì cũng phải 4-5 ngày mới khỏi. Mẹ nên biết, nguyên nhân gây tử vong chủ yếu của trẻ tiêu chảy không phải do nhiễm trùng mà vì mất nước do đó trong trường hợp này, mẹ chỉ cần chú ý bổ sung nước, muối khoáng đầy đủ cho bé để trẻ không bị mất nước, làm trầm trọng thêm. Các mẹ không nên nôn nóng, tìm cách cầm tiêu chảy bằng mọi cách.
Đối với trẻ sơ sinh, bé cần có thời gian để làm quen với một loại thức ăn mới được đưa qua sữa mẹ (thịt, cá, trứng, rau, đậu…), do đó, mẹ cũng không nên quá lo lắng. Mẹ cũng nên biết tiêu chảy là triệu chứng thường gặp ở trẻ bú sữa mẹ, gọi là tiêu chảy sinh lý, càng “loẹt xoẹt”, “hoa cà hoa cải” càng mau lớn. Khi bắt đầu được cho ăn dặm thì trẻ sẽ không còn “loẹt xoẹt” như vậy nữa.
Nếu trẻ đang bú mẹ bị tiêu chảy, tích cực cho trẻ bú mẹ nhiều hơn bình thường, mẹ không phải kiêng khem trong ăn uống (chỉ kiêng ăn thức ăn có nhiều đường nếu như trẻ tiêu chảy phân bọt và nhầy, có mùi chua).
Nếu trẻ ăn sữa bột, khi tiêu chảy nên dùng loại sữa không có lactose, sữa chua làm từ sữa không có lactose hoặc sữa đậu nành.
Các mẹ cũng nên lưu ý một sản phẩm điều trị tiêu chảy từ thiên nhiên vô cùng hiệu quả đó là siro Berberis do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và sản xuất
Berberis có thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô, là một kháng sinh tự nhiên, dùng để điều trị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn hay virus.

Đặc biệt, berberin không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh với berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.
Siro BERBERIS được bào chế dạng hỗn dịch đặc biệt, không còn vị đắng của berberin nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

Berberis-768x512

Dr baby Berberis – Chuyên gia tiêu chảy trẻ em

Speak Your Mind