VÌ SAO TRẺ EM THƯỜNG BỊ TÁO BÓN HƠN NGƯỜI LỚN

Vì sao trẻ em thường bị táo bón hơn người lớn ? Đó là do chức năng tiêu hóa ở trẻ chưa hoàn thiện nên trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, trẻ nhỏ thường thích ăn thịt, bánh hơn là hoa quả, rau xanh nên cũng dễ bị táo bón. 

Dấu hiệu trẻ bị táo bón

Do cơ địa mỗi bé mỗi khác nhau, nên mẹ không chỉ dựa vào việc bé đi đại tiện ít mà kết luận ngay là bé bị táo bón, mà cần phải chú ý đến các biểu hiện sau:

– Bé dưới 6 tháng tuổi: Khoảng cách giữa 2 lần đi tiêu khá dài (hơn 3 ngày), kết hợp với việc mỗi lần bé đi đại tiện khó, bé phải rặn, gồng lên kêu khóc mỗi khi đi đại tiện. Phân bé dạng khuôn cứng hoặc từng hạt nhỏ như phân dê.

– Bé từ 7-8 tháng tuổi trở lên: Bé đi tiêu khó khăn, không tự đi được và kêu khóc, có thể kèm theo đau bụng. Bé lên cân chậm hay ăn uống kém…cũng là biểu hiện của táo bón.

Khi bé có những dấu hiệu đau bụng dữ dội hay bụng bé trương lên, khi sờ thì có nhiều cục phân ở khung đại tràng thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện vì đó là biểu hiện bé bị táo bón khá nặng.

phan-cua-tre

Số lần đại tiện và tình trạng phân là dấu hiệu rõ ràng nhất của trẻ bị táo bón

Nguyên nhân táo bón

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Đa phần các bé thường bị táo bón khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, giai đoạn ăn dặm thì cơ thể bé phải học cách làm quen với các thực phẩm “cứng” hơn, khó hấp thu hơn, nếu bé chưa quen sẽ dẫn đến việc khó tiêu hoá và gây nên tình trạng táo bón.

Sữa bột

Trẻ uống sữa bột có nguy cơ táo bón cao hơn trẻ bú mẹ do sữa bột có nhiều chất dinh dưỡng khó tiêu hóa hơn. Đặc biệt, nhiều mẹ khi pha sữa thường pha đặc với mong muốn cho con uống được nhiều sữa hơn, tuy nhiên đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé bị táo bón.

Nhịn đi vệ sinh

Trẻ con có đặc tính mải chơi, quên ăn, quên ngủ và quên đi vệ sinh. Nhiều bé buồn đi đại tiện nhưng mải chơi nên tự nhịn. Bé nhịn lâu sẽ gây nên hiện tượng táo bón.

Dùng thuốc

Các bé hay bị ốm vặt, thường xuyên sử dụng thuốc Tây có nguy cơ rối loạn tiêu hóa cao hơn. Một số thuốc có thể gây tiêu chảy, một số thuốc khác có thể gây ra táo bón ở trẻ.

Thiếu nước

Thiếu nước cũng gây ra táo bón do đó mẹ cần chú ý để bổ sung hoặc nhắc nhở trẻ uống nước vì nhiều khi các bé sẽ mải chơi mà quên uống nước.

Để khắc phục tình trạng táo bón của trẻ, mẹ nên cho bé ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau xanh. Nếu bé lười ăn rau, canh, mẹ có thể bổ sung nước ép hoa quả hay rau củ mỗi ngày để giúp bé bổ sung thêm chất xơ và các vitamin. Cùng con vận động hàng ngày cũng là cách hay để thức ăn dễ được tiêu hóa thay vì bắt trẻ chỉ ngồi chơi, học bài trong nhà.

an-nhieu-rau-ho-tro-dieu-tri-roi-loan-tieu-hoa

Nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh khi trẻ bị táo bón

Speak Your Mind