TRẺ SƠ SINH BỊ TIÊU CHẢY CÓ DÙNG ĐƯỢC THUỐC CẦM TIÊU CHẢY KHÔNG

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, các mẹ sẽ rất lo lắng và tìm cách để trẻ cầm tiêu chảy ngay. Điều này chưa hẳn đã tốt cho trẻ.  Hôm nay Berberis sẽ cùng các mẹ tìm hiểu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có dùng được thuốc cầm tiêu chảy không ?

Tổ chức y tế thế giới (WHO) không khuyến cáo sử dụng bất kỳ loại thuốc ức chế nhu động ruột (thuốc cầm tiêu chảy) nào cho trẻ em trong trường hợp tiêu chảy cấp. Tương tự, tại Anh, Hội đồng Dược điển Anh cũng khuyến cáo không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy trong trường hợp tiêu chảy cấp ở trẻ dưới 12 tuổi. Đã có những báo cáo phản ứng có hại nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy như loperamide trên trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển. Do đó, các nhà sản xuất đã rút số đăng ký của loperamid dạng siro dùng cho trẻ nhỏ mà chỉ lưu hành dạng viên nén và viên nang. Tại Mỹ, thuốc cầm tiêu chảy cũng bị chống chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi.

khanh-sinh-gay-tieu-chay

Tại Mỹ, Thuốc cầm tiêu chảy bị cấm dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi

Nếu bạn đang có thói quen sử dụng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ mỗi khi đau bụng đi ngoài, trẻ có thể sẽ phải đối mặt với các tác dụng bất lợi như:

 •         Nhức đầu, táo bón, đầy hơi và buồn nôn. Một số phản ứng ít gặp hơn như: chuột rút, căng thẳng, hoặc khó chịu, chứng khó tiêu, nôn, khô miệng, mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, và phát ban. Các phản ứng quá mẫn bao gồm ngứa, nổi mày đay, phù mạch, sốc phản vệ, ban đỏ, hội chứng Stevens-Johnson.
 •         Khi dùng quá liều hoặc lạm dụng thuốc, có thể bị ức chế thần kinh trung ương với các triệu chứng như hôn mê, mất phối hợp vận động, co đồng tử, co cứng cơ và suy hô hấp. Trẻ em và bệnh nhân bị suy gan có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng trên hệ thần kinh trung ương.
 •         Một số phản ứng như phình đại tràng, liệt ruột cũng đã được báo cáo sau khi sử dụng loperamid.

Tóm lại, trẻ sơ sinh không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy. Các thuốc cầm tiêu chảy chỉ nên dùng điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính ở người lớn và không nên sử dụng quá 10 ngày. Không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy ở những bệnh nhân bị liệt ruột, viêm ruột cấp, hoặc viêm đại tràng do kháng sinh. Không nên sử dụng đơn lẻ ở bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường ruột, kiết lỵ.

Trong các trường hợp này, đặc biệt với đối tượng trẻ nhỏ, chúng ta nên sử dụng các loại thảo dược để điều trị vừa hiệu quả lại an toàn. Berberin có thể được coi như một kháng sinh tự nhiên với nhiều công dụng đã được chứng minh như: điều trị bệnh lỵ trực khuẩn, hội chứng lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm ống mật; điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ và điều trị bệnh mắt hột.

Đặc biệt, Berberin có một ưu thế là khi dùng điều trị các nhiễm trùng đường ruột Berberin sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh, khi dùng một số thuốc kháng sinh nếu phối hợp với Berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiều công dụng quý như vậy nhưng berberin lại có vị đắng khó uống, các sản phẩm trên thị trường hiện nay đa số được bào chế dạng viên nén, viên nang, nên không phù hợp với trẻ em. Hiểu được các vấn đề đó, Công ty cổ phần Dược khoa đã đầu tư nghiên cứu và sản xuất thành công siro BERBERIS, là chế phẩm chứa berberin dạng siro đầu tiên tại Việt Nam. Sản phẩm vẫn giữ được nguyên vẹn tác dụng nhưng không còn vị đắng và rất an toàn cho trẻ em.

BERBERIS giúp làm giảm các triêu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp và mãn tính, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, viêm đại tràng cấp và mãn tính mà không ảnh hưởng tới các vi khuẩn có lợi ở đường tiêu hóa. BERBERIS thích hợp dùng cho trẻ bị tiêu chảy cấp rối loạn tiêu hóa do ăn phải thức ăn nước uống có nhiễm khuẩn, viêm đường hô hấp gây tiêu chảy; người có hội chứng nhiễm khuẩn đường ruột.

3

Dr beby Berberis – Chuyên gia tiêu chảy trẻ em

Bình luận Bài viết

 1. Nguyễn Huyền Anh đã bình luận:

  Tại sao có thông tin trẻ dùng berberin có thể gây thoái hóa xương sớm ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ

 2. Kandice đã bình luận:

  gov

 3. Darrel đã bình luận:

  At the same time, there is another side of the formation and organization of the utterance.

 4. Irving đã bình luận:
 5. Rogelio đã bình luận:

  gov

 6. Virgil đã bình luận:

  fr

 7. Mariano đã bình luận:

  fr

 8. Danelle đã bình luận:

  fr

 9. slisoli đã bình luận:

  https://vsdoxycyclinev.com/ – buy doxycycline uk

 10. Xavier đã bình luận:

  usa

 11. Theodore đã bình luận:
 12. Tasha đã bình luận:

  fr

 13. Lucoil đã bình luận:

  GO!!!
  This phrase was said by the first cosmonaut on Earth – Yuri Gagarin. (Yuri Gagarin)
  He was the first astronaut on Earth. He was Russian! …
  Now Russia is becoming a strong country, gas pipelines, a vaccine against COVID-19, an army.
  Is this very reminiscent of the communist Soviet Union?
  How do you think?
  Now we have total control in our country. I am interested in the opinion of foreigners.

  Албонумисматико

  ПОЕХАЛИ!!

 14. Odessa đã bình luận:

  gov

 15. Kennith đã bình luận:
 16. Lucow đã bình luận:

  GO!!!
  This phrase was said by the first cosmonaut on Earth – Yuri Gagarin. (Yuri Gagarin)
  He was the first astronaut on Earth. He was Russian! …
  Now Russia is becoming a strong country, gas pipelines, a vaccine against COVID-19, an army.
  Is this very reminiscent of the communist Soviet Union?
  How do you think?
  Now we have total control in our country. I am interested in the opinion of foreigners.

  Албонумисматико

  ПОЕХАЛИ!!

 17. Marko đã bình luận:

  usa

 18. leksPsype đã bình luận:
 19. Marylou đã bình luận:
 20. Roseann đã bình luận:

  de

 21. Avedize đã bình luận:
 22. Lanny đã bình luận:
 23. HaroldWoult đã bình luận:

  You wanted to see me, Sir?
  I was two steps into his office, my suit jacket sliding down my arms as I walked to my location between the chairs in front of his desk.
  “Something has come to my attention that might be interesting.”
  It wasn’t normal for him to blurt out what was on his mind when I was summoned to his office. We had established something of a protocol of how this was to work.
  It was akin to a tribal ritual of exchanging pleasant conversation prior to entering into serious exchange, a ritual intended to maintain civility and peace and calm prior to any interaction.
  I had thought ours was the same, though it had never been expressed or defined. I undressed and he sat back in his chair to enjoy it prior to entering into any business.
  https://telegra.ph/You-wanted-to-see-me-Sir-06-02

 24. Avedize đã bình luận:
 25. nandoda đã bình luận:
 26. nandoda đã bình luận:
 27. Laura đã bình luận:

Ý kiến của bạn