TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA CÓ NÊN SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA KHÔNG?

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên trẻ rất hay bị rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa có nhiều biểu hiện khác nhau, vậy trẻ bị rối loạn tiêu hoá có nên sử dụng men tiêu hóa không? Hãy cùng Berberis tìm hiểu nhé!

Men tiêu hóa là hỗn hợp các enzym được bài tiết từ các cơ quan khác nhau trong hệ thống đường tiêu hóa có tác dụng chuyển hóa các chất trong thức ăn.

Trẻ em cần sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay khi bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể như trong một số trường hợp: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật, sau mổ cắt dạ dày.

enzym

Men tiêu hoá hay enzym tiêu hoá

Ngoài ra, khi muốn tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn, các mẹ cũng có thể dùng men tiêu hóa. Hoặc đối với những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng nên dùng để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Tuy nhiên, men tiêu hóa chỉ nên dùng trong thời gian ngắn. Không nên sử dụng men tiêu hóa để điều trị biếng ăn khi chưa có chỉ định của bác sỹ vì việc sử dụng không hợp lý và lâu dài men tiêu hóa sẽ làm các tuyến tiêu hoá bị ức chế, giảm bài tiết, giảm hoạt động dẫn đến teo tuyến tiêu hóa làm trẻ luôn phải phụ thuộc vào men tiêu hoá. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10 ngày. Sau đó, khi trẻ ăn tốt hơn, nên dừng uống để hệ thống tiêu hoá của cơ thể tự tiết ra các men tiêu hoá.

Như vậy, men tiêu hóa không được khuyến cáo cho phần lớn những trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Đối với trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ có thể dùng các sản phẩm thảo dược điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ mà không ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ. Trong đó, có thể kể đến siro Berberis do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển.

Berberis có thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô có tác dụng điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp và mãn tính, viêm đại tràng cấp và mạn tính, hội chứng ruột kích thích. Đặc biệt, Berberis không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh với Berberis sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Siro BERBERIS được bào chế dạng hỗn dịch đặc biệt, không còn vị đắng của berberin nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

3

Siro Berberis – Phương pháp chữa rối loạn tiêu hoá từ thiên nhiên

Speak Your Mind