TÁC HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG MEN TIÊU HÓA

Men tiêu hóa chỉ nên sử dụng trong trường hợp trẻ được chẩn đoán xác định thiếu men tiêu hóa hoặc cần tăng cường khả năng tiêu hóa. Tuy nhiên, hiện nay men tiêu hóa bị lạm dụng rất nhiều. Nhiều phụ huynh thấy trẻ biếng ăn, gầy còm thì tự mua men tiêu hóa cho trẻ uống. Điều này có thể dẫn đến một số hậu quả nguy hiểm.

Rối loạn tiêu hóa

Trong một số trường hợp, dùng men tiêu hóa có thể gây phản ứng ngược. Ví dụ, khi trẻ bị đau dạ dày sẽ dư thừa một số loại enzym tiêu hóa đặc biệt là pepsin nên nếu bổ sung thêm men tiêu hóa sẽ làm tình hình thêm trầm trọng.

Hoặc bổ sung pepsin khi trẻ đang đói, dạ dày trống rỗng sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày, phân sống, tiêu chảy có thể có thêm triệu chứng tiêu chảy, phân có máu hoặc kèm nôn ra máu.

tre-bi-day-bung-chuong-hoi

Trong một số trường hợp bổ sung men tiêu hoá có thể gây phản ứng ngược

Phụ thuộc men tiêu hóa

Tác hại nghiêm trọng nhất của việc lạm dụng men tiêu hóa đó là khiến trẻ bị phụ thuộc vào men tiêu hóa, tức là trẻ liên tục phải dùng men tiêu hóa nếu không dùng trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

Cơ thể có cơ chế điều chỉnh để đáp ứng tối đa những nhu cầu cần thiết theo từng giai đoạn. Do đó, nếu bổ sung men tiêu hóa kéo dài sẽ làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo hướng xấu. Cơ thể thấy đủ men tiêu hóa sẽ không tiết men nữa, dần dần chức năng tiết men tiêu hóa sẽ bị suy giảm, cơ thể sẽ không tự sản xuất đủ lượng men tiêu hóa cần thiết nữa và bắt buộc phải bổ sung men tiêu hóa bên ngoài.

Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý, khi trẻ lười ăn, cần tìm nguyên nhân để điều trị chính xác có thể do trẻ thiếu các vitamin và khoáng chất hoặc do trẻ bị viêm họng, viêm amidan, nhiệt miệng… Nếu thực sự là do tiêu hóa, thì phải xem trẻ thiếu men gì để bổ sung cho phù hợp và chỉ dùng trong khoảng 7 – 10 ngày.

Men tiêu hóa khá lành tính không gây nhiều tác dụng phụ, tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ để tránh những tác hại lâu dài đối với hệ tiêu hóa của trẻ nhé.

Trong trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ có thể sử dụng sản phẩm Siro Berberis do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và sản xuất với thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô. Berberis giúp làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp, mãn tính, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, viêm đại tràng cấp và mãn tính. Đặc biệt, Berberis không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh với Berberis sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Siro Berberis được bào chế dạng hỗn dịch đặc biệt, không còn vị đắng của berberin nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

3

Siro Berberis – Chuyên gia tiêu chảy trẻ em

Speak Your Mind