TÁC DỤNG CỦA MEN VI SINH ĐỐI VỚI HỆ TIÊU HÓA

Men vi sinh còn gọi là Probiotic là một nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn chí” hay “vi khuẩn có lợi”, những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Hãy cùng Berberis tìm hiểu các tác dụng của men vi sinh với hệ tiêu hóa nhé!

Hệ vi khuẩn có vai trò rất quan trọng ở đường tiêu hóa, đặc biệt đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Ở đường ruột có khoảng 400-500 loại vi khuẩn khác nhau, chúng ngoài việc tham gia vào khâu cuối cùng của quá trình tiêu hóa còn đảm nhiệm chức năng bảo vệ đường ruột.

Giúp tiêu hóa hoàn toàn thức ăn

Các vi khuẩn này có nhiệm vụ biến đổi thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acid acetic, acid butyric, hàng loạt vitamin, acid amin, men, hormon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Nó cũng sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn.

men-vi-sinh-giup-tieu-hoa-thuc-an

Men vi sinh giúp tiêu hóa hoàn toàn thức ăn

Tác dụng kháng khuẩn và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Trong môi trường hoạt động của đại tràng, các vi khuẩn có ích có khả năng lấn áp và tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Lợi khuẩn tạo ra một số chất như acid hữu cơ, hydrogen peroxide và chất diệt khuẩn có thể ức chế cả vi khuẩn Gram (+) và Gram (-).

Những hợp chất này không chỉ làm giảm những sinh vật mang mầm bệnh mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của vi khuẩn và giảm hình thành các độc tố. Các lợi khuẩn và các vi khuẩn gây bệnh cạnh tranh nhau về nguồn dinh dưỡng và chỗ bám dính vào đường ruột.

Tác động trên mô biểu bì ruột

 • Tăng cường liên kết giữa các tế bào biểu mô.
 • Giảm việc kích thích bài tiết và những hậu quả do viêm khi bị nhiễm khuẩn.
 • Tăng cường tạo ra các chất nhầy giúp bảo vệ tế bào biểu mô.

men-vi-sinh-tac-dong-toi-duong-ruot

Một trong những tác dụng của men vi sinh là giảm việc kích thích bài tiết do viêm khi bị nhiễm khuẩn

Tác động miễn dịch

Probiotic có tác dụng kháng viêm cho đường ruột do:

 • Tăng cường tín hiệu đến tế bào đích để làm giảm đáp ứng viêm.
 • Tạo đáp ứng miễn dịch để làm giảm dị ứng.
 • Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón.

Tác động đến vi khuẩn đường ruột

Điều chỉnh, cân bằng thành phần cấu tạo của vi khuẩn đường ruột. Các giống vi khuẩn chí ở mỗi phần khác nhau của bộ phận tiêu hóa là khác nhau. Khi tập trung ở khoang ruột, chúng tạo nên sự cân bằng tạm thời của hệ sinh thái đường ruột, sự thay đổi này được nhận thấy một vài ngày sau khi bắt đầu tiêu thụ thực phẩm có probiotic, phụ thuộc vào công dụng và liều lượng của giống vi khuẩn. Khi tiêu thụ thường xuyên, vi khuẩn định cư một cách tạm thời trong ruột, một khi chấm dứt sự tiêu thụ thì số lượng vi sinh vật probiotic sẽ giảm xuống.

men-vi-sinh-giup-he-tieu-hoa-tot-hon

Men vi sinh giúp làm tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn có hại

Vi khuẩn probiotic điều hòa hoạt động trao đổi chất của sinh vật đường ruột. Probiotic có thể làm giảm pH của đường tiêu hóa và có thể gây cản trở cho hoạt động tiết enzyme của vi sinh vật đường ruột. Probiotic làm tăng dung nạp đường lactose giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu, đồng thời làm tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn gây hại.

Một số vai trò khác của men vi sinh đối với cơ thể

 • Chống dị ứng: probiotic góp phần chống lại một số dị ứng của cơ thể, cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như folic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12.
 • Chống ung thư: nhiều nghiên cứu cho thấy các vi khuẩn probiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang. Ngoài ra còn có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u.
 • Probiotic có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm huyết áp cao.
 • Giúp nhanh chóng bình phục sau khi mắc bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh.
 • Lên men.

 

Speak Your Mind