SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA THƯỜNG XUYÊN CÓ TỐT HAY KHÔNG?

Men tiêu hóa là hỗn hợp các enzym khác nhau do chính cơ thể bài tiết ra có tác dụng chuyển hóa các chất trong thức ăn. Hãy cùng Siro Berberis tìm hiểu sử dụng men tiêu hoá thường xuyên có tốt hay không các bạn nhé!

Men tiêu hóa được sử dụng trong một số trường hợp các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay khi bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa như: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật, sau mổ cắt dạ dày.

Ngoài ra, khi muốn tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn, các mẹ cũng có thể dùng men tiêu hóa. Hoặc đối với những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng nên dùng để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

enzym

Tuy nhiên trong thực tế, nhiều bà mẹ thường sử dụng men tiêu hóa mỗi khi trẻ biếng ăn khi chưa có chỉ định của bác sỹ. Đó là một sai lầm nghiêm trọng và có thể gây tác dụng ngược.

Bản thân cơ thể con người đều có thể sản xuất đủ men tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn. Nếu cha mẹ cho con uống men tiêu hóa dài ngày sẽ khiến cơ thể lười biếng không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và trở nên trì trệ. Trẻ có nguy cơ luôn bị phụ thuộc vào men tiêu hóa, nếu không bổ sung men tiêu hóa bên ngoài sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu dùng thuốc này như một thói quen, cơ thể thừa men thì tụy sẽ tự động ngừng tiết men tiêu hóa, dẫn đến suy tụy, thiểu năng tuyến tụy, cơ thể không được bảo vệ sẽ dễ nhiễm khuẩn

Do đó, chỉ nên cho bé dùng men tiêu hóa 7-10 ngày, sau đó, khi hệ tiêu hóa hồi phục, nên dừng uống để cơ thể tự tiết ra các men tiêu hoá. Đặc biệt cần hạn chế tối đa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, dễ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau.

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ có thể dùng các sản phẩm thảo dược điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ mà không ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ. Trong đó, có thể kể đến siro Berberis do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển.

Berberis có thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô có tác dụng điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp và mãn tính, viêm đại tràng cấp và mạn tính, hội chứng ruột kích thích. Berberis không làm ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Đặc biệt, Siro BERBERIS được bào chế dạng hỗn dịch đặc biệt, không còn vị đắng của berberin nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

3

Speak Your Mind