MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH GIỐNG HAY KHÁC NHAU

Các mẹ thường nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh khiến lựa chọn thuốc không phù hợp cho bé. Vậy men tiêu hoá và men vi sinh giống hay khác nhau? Berberis sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại men này nhé!

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa là hỗn hợp các enzym khác nhau do chính cơ thể bài tiết ra có tác dụng chuyển hóa các chất trong thức ăn chủ yếu là chất đường (glucid), chất đạm (protein), chất béo (lipid). Chúng được bài tiết từ các cơ quan khác nhau trong hệ thống đường tiêu hóa. Men tiêu hóa có thể được chiết xuất và bào chế dạng bột đông khô, cốm hay siro. Thành phần của men tiêu hóa bao gồm:

images

Amylase: có tác dụng tiêu hóa tinh bột (cơm, bánh mì, khoai tây, mì ống, mì gói hay ngũ cốc,…), cắt các liên kết trong tinh bột thành sản phẩm cuối cùng là maltose, giúp nhanh chóng hấp thu qua ruột non vào máu để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Protease: giúp phân giải protein trong thức ăn (thịt, trứng, sữa, đậu nành…) thành các polypeptide mạch dài hoặc ngắn và cuối cùng là thành các acid amin để cơ thể hấp thu vào máu.

Lipase: giúp thủy phân các chất béo trong thức ăn thành các acid béo, glycerol, và các thành phần khác, giúp cơ thể hấp thu chất béo dễ dàng.

Như vậy, men tiêu hóa có tác dụng trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể dễ hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức tự mình tiêu hóa thức ăn.

Men vi sinh

Men vi sinh còn gọi là probiotic là nhóm các vi khuẩn sống, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi”. Những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe.

Bacteria high resolution 3d render

Trong ruột già của người bình thường khỏe mạnh, những lợi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột. Các vi khuẩn này tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Các nhóm lợi khuẩn thường dùng bao gồm:

Nhóm Bifidobacterium bao gồm Bifidobacterium difidum, Bifidobacterium breve, Bifidobacterium infantis, Bifidobacterium longum.

Nhóm Lactobacillus bao gồm: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus bulgaricus, Lactobacillus casei, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus GG, Lactobcillus Reuteri.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng men tiêu hóa hay men vi sinh hoặc có trường hợp phải dùng kết hợp cả hai loại men này. Do đó, các mẹ không nên tự ý sử dụng men tiêu hóa hoặc men vi sinh cho con mà không có sự tư vấn của bác sỹ hoặc dược sỹ nhé!

Speak Your Mind