KHI NÀO THÌ TRẺ EM NÊN SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA

Hiện nay các mẹ vẫn thường bổ sung men tiêu hóa cho trẻ. Nhưng để bổ sung đúng cách thì không phải mẹ nào cũng biết. Hãy cùng siro Berberis tìm hiểu xem khi nào thì trẻ em nên sử dụng men tiêu hóa nhé.

Men tiêu hóa là các enzym do các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Men tiêu hóa được dùng để tăng cường tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định.

men-tieu-hoa-la-cac-enzym

Men tiêu hóa là các enzym do các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn

Tuy nhiên, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ. Chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ. Đó là khi có nghi ngờ hoặc có bằng chứng là trẻ bị thiếu men tiêu hóa.

Trẻ em cần sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương. Hoặc khi bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể. Một số trường hợp thiếu men tiêu hoá như: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật, sau mổ cắt dạ dày.

su-dung-men-tieu-hoa-cho-tre-sau-mo-da-day

Có thể sử dụng men tiêu hóa sau khi trẻ thực hiện phẫu thuật liên quan đến dạ dày, ruột.

Đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa và miễn dịch còn chưa hoàn thiện. Do đó, khi hệ tiêu hóa bị rối loạn hoặc sau khi sử dụng kháng sinh cũng cần có sự hỗ trợ của men tiêu hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng cũng phải đúng cách mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Vì thế, chỉ sử dụng men tiêu hóa cho trẻ khi bác sĩ xác định trẻ thiếu men tiêu hóa. Hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn.

Trong thực tế, nhiều bà mẹ thường sử dụng men tiêu hóa khi trẻ biếng ăn là sai lầm. Việc sử dụng không hợp lý lâu dài men tiêu hóa sẽ làm các tuyến tiêu hoá bị ức chế. Từ đó giảm bài tiết và hoạt động, dẫn đến teo tuyến tiêu hóa gây phụ thuộc men tiêu hoá.

bo-sung-men-tieu-hoa-cho-tre

Sử dụng men tiêu hóa khi trẻ bị biếng ăn là sai lầm thường gặp phải ở các bậc phụ huynh

Vì vậy trước khi sử dụng, các mẹ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ về loại men tiêu hóa, liều lượng, cách dùng và theo dõi sau khi dùng. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10 ngày. Khi trẻ ăn tốt hơn, hệ thống tiêu hoá sẽ tự tiết ra men tiêu hoá thì nên dừng uống.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể nghiên cứu thêm về các sản phẩm từ thảo dược như siro Berberis để sử dụng cho trẻ khi rối loạn tiêu hóa. Những sản phẩm này không chỉ hiệu quả mà còn an toàn, ít tác dụng phụ. Đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.

Speak Your Mind