ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Điều trị hội chứng ruột kích thích không khó như chúng ta tưởng, hãy cùng Siro Berberis tìm hiểu các cách điều trị đơn giản sau.Hội chứng ruột kích thích là hội chứng rất thường gặp, tuy nhiên các triệu chứng ban đầu thường nhẹ và thoáng qua nên mọi người thường không để ý đến.

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích chưa được biết rõ, do đó điều trị chủ yếu tập trung để làm giảm các triệu chứng.

day-hoi-la-mot-bieu-hien-cua-hoi-chung-ruot-kich-thich

Điều trị hội chứng ruột kích thích chủ yếu là điều trị để làm giảm các triệu chứng

Trong hầu hết trường hợp, hội chứng ruột kích thích nhẹ có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, giảm căng thẳng. Nhưng nếu hội chứng ở mức độ trung bình hoặc nặng, có thể cần có thể cần các biện pháp can thiệp khác:

Bổ sung chất xơ:

Việc bổ sung chất xơ có thể giúp kiểm soát tình trạng táo bón. Nên tăng dần dần lượng chất xơ trong chế độ ăn uống trong khoảng vài tuần. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng vẫn như cũ hoặc tệ hơn, hãy thông báo với bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng.

Một số người chướng bụng, đầy hơi cũng có đáp ứng tốt với chất xơ. Khi bổ sung chất xơ, cần bổ sung dần dần và uống nhiều nước mỗi ngày để giảm thiểu sinh khí, đầy hơi và táo bón. Nếu nhận thấy dùng chất xơ có hiệu quả đối với hội chứng ruột kích thích, hãy sử dụng nó một cách thường xuyên để có kết quả tốt nhất.

bo-sung-nhieu-chat-xo

Chất xơ có thể giúp kiểm soát tình trạng táo bọn

Men vi sinh:

Những người mắc hội chứng ruột kích thích do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể bổ sung men vi sinh.

Thuốc chống tiêu chảy:

Có thể dùng một số thuốc như loperamid, smecta để giúp kiểm soát tiêu chảy.

Tránh các loại thực phẩm sinh khí:

Nếu thường xuyên bị đầy hơi khó chịu hoặc trung tiện nhiều, nên hạn chế các đồ ăn sinh khí như đồ uống có ga, xà lách, trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là bắp cải, bông cải xanh và súp lơ.

Thuốc kháng acetylcholin:

Một số người có thể cần dùng thuốc ức chế hệ thần kinh thực vật (kháng cholinergics) để làm giảm đau do co thắt ruột. Thuốc này có thể hữu ích cho những người bị tiêu chảy nhưng có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng táo bón.

Thuốc chống trầm cảm:

Nếu có các triệu chứng bao gồm đau hoặc trầm cảm, bác sĩ có thể chỉ định thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI). Những thuốc này giúp giảm trầm cảm cũng như ức chế hoạt động của tế bào thần kinh điều khiển nhu động ruột. Nếu bị tiêu chảy và đau bụng mà không trầm cảm, bác sĩ có thể cho một liều thuốc chống trầm cảm ba vòng thấp hơn so với bình thường. Tác dụng phụ của các thuốc này bao gồm buồn ngủ và táo bón.

su-dung-thuoc-khang-sinh-lam-roi-loan-tieu-hoa

Nếu bị tiêu chảy và đau bụng bác sĩ có thể kê thuốc chống trầm cảm.

Thuốc kháng sinh:

Một số người xuất hiện hội chứng ruột kích thích là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột có đáp ứng tốt với liệu pháp điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, phương pháp này cần nghiên cứu thêm.

Tư vấn tâm lý:

Trong trường hợp bệnh nhân bị căng thẳng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, dùng thuốc chống trầm cảm không hiệu quả, bệnh nhân có thể cần dùng đến biện pháp tư vấn tâm lý.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục:

Trong nhiều trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích. Mặc dù những thay đổi này có thể không hiệu quả ngay lập tức nhưng đây là giải pháp dài hạn và giúp tránh tái phát hiệu quả.

Ăn đúng giờ:

Không nên bỏ bữa và cố gắng ăn đúng giờ để cơ thể điều chỉnh chức năng ruột ổn định. Trong trường hợp tiêu chảy, nên chia nhỏ các bữa ăn. Trường hợp táo bón, cần ăn số lượng lớn các loại thực phẩm giàu chất xơ để giúp thực phẩm dễ dàng di chuyển qua đường ruột.

vao-bep-cung-me

Ăn đúng giờ, uống nhiều nước cũng giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Uống nhiều nước:

Hãy tạo thói quen uống nhiều nước mỗi ngày. Tránh dùng rượu và đồ uống có chứa caffein cũng như thức uống có ga do có tác dụng kích thích ruột làm cho tiêu chảy nặng hơn hoặc sinh khí gây đầy bụng.

Tập thể dục thường xuyên:

Tập thể dục giúp làm giảm trầm cảm và giảm các cơn co thắt nhu động ruột. Nếu bạn chưa tập thể dục, cần bắt đầu từ từ và tăng dần thời gian tập. Nếu có các bệnh kèm theo khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chương trình tập thể dục.

tap-the-duc-giam-hoi-chung-ruot-kich-thich

Tập thể dục giúp làm giảm trầm cảm và giảm các cơn co thắt nhu động ruột

Thảo dược:

Các sản phẩm thảo dược như berberin có tác dụng tốt đối với hội chứng ruột kích thích mà rất an toàn.

Siro Beberin do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển là một lựa chọn tốt trong trường hợp này. Siro Berberin có thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc làm giảm những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Đặc biệt, siro Berberis được bào chế dạng hỗn dịch, không còn vị đắng của berberin nên thích hợp dùng cho cả trẻ em.

Berberis-768x512

Siro Berberis có thành phần chính là berberin rất hiệu quả trong việc làm giảm những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Speak Your Mind