CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Hãy cùng Berberis tìm hiểu triệu chứng của hội chứng ruột kích thích để rõ hơn về bệnh này nhé.

Hội chứng ruột kích thích là một nhóm các triệu chứng rối loạn ở đại tràng như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón. Hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương đại tràng, không gây nguy hiểm. Nhưng nó ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể rất khác nhau đối với mỗi người. Nó thường bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

cac-trieu-chung-hoi-chung-ruot-kich-thich

Hội chứng ruột kích thích gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống

Những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng ruột kích thích là:

  • Đau bụng quặn hoặc đau rút.
  • Cảm giác bụng cồng kềnh.
  • Đầy hơi
  • Tiêu chảy hoặc táo bón – đôi khi xen kẽ những cơn táo bón và tiêu chảy.
  • Chất nhầy trong phân.

Đa số trường hợp, các dấu hiệu, triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thường nhẹ và thoáng qua. Một số người có thể tự khỏi. Tuy nhiên, một số trường hợp có triệu chứng nặng mà không đáp ứng tốt với điều trị y tế. Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể nhầm lẫn với các bệnh khác. Do đó tốt nhất là nên thảo luận các triệu chứng này với bác sĩ.

tieu-chay-la-trieu-chung-hoi-chung-ruot-kich-thich

Tiêu chảy hay táo bón là một trong những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Thông thường hội chứng ruột kích thích là tình trạng mãn tính. Có lúc bệnh có những dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn, có lúc triệu chứng cải thiện hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn.

Tỷ lệ người có dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khá cao. Tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân tìm kiếm sự trợ giúp y tế rất thấp. Thực tế, chúng ta nên trao đổi với bác sỹ nếu có sự thay đổi liên tục trong thói quen đi vệ sinh, hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Bởi vì đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư ruột kết. Hay là dấu hiệu của bệnh khác như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, bệnh viêm ruột.

Berberis

Sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược mà hết sức an toàn

Bác sĩ có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra các hội chứng này và đưa ra các biện pháp để làm giảm triệu chứng cũng như giúp tránh những biến chứng có thể xảy ra như tiêu chảy mãn tính.

Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống, dùng lợi khuẩn và can thiệp tâm lý. Trong trường hợp này, có thể cân nhắc đến các sản phẩm thảo dược có tác dụng rất tốt đối với hội chứng ruột kích thích mà lại an toàn.

Speak Your Mind