CÁC LOẠI THỰC PHẨM MẸ CẦN TRÁNH KHI TRẺ BÚ MẸ HOÀN TOÀN

Hôm nay berberis sẽ cung cấp thông tin các loại thực phẩm mẹ cần tránh khi trẻ bú mẹ hoàn toàn. Do trong thời gian trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ vừa phải ăn uống đủ chất, cân bằng, vừa phải tránh những loại thức ăn có thể gây dị ứng, kích thích cho trẻ. Hầu như không có thực phẩm nào phải tránh hoàn toàn, mà mẹ chỉ không nên ăn quá nhiều. 

  1. Cà phê

Bạn nên thận trọng khi dùng các loại thức uống chứa caffein (cà phê, soda, hay trà) trong khi đang cho con bú do 1% lượng caffein mẹ tiêu thụ có thể bài tiết vào sữa mẹ và đi vào cơ thể bé. Lượng caffein này sẽ tích tụ trong cơ thể bé, bởi trẻ sơ sinh vẫn chưa có khả năng bài tiết caffein. Bé có thể bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí mất ngủ nếu có nhiều caffein trong cơ thể. Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế trà, nước ngọt có ga, chocolate…

Nếu không thể bỏ được thói quen này, bạn có thể hạn chế điều này bằng cách chỉ uống ngay sau thời điểm vừa cho bé bú xong. Như vậy, vào lúc bạn cho bé bú lại thì lượng caffeine trong sữa sẽ giảm đi rất nhiều.

ca-phe

Các mẹ cần rất thận trọng khi uống cafe nếu cho trẻ bú hoàn toàn

  1. Đồ ăn nhanh

Đồ ăn chứa quá nhiều chất béo, đường và muối sẽ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Một nghiên cứu của tạp chí Dinh dưỡng chuyên khoa Châu Âu cho thấy, trong thời gian cho co bú, nếu mẹ tiêu thụ hơn 4,5 gram chất béo chuyển hóa, loại thường thấy trong thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh…, bé sẽ có nguy cơ béo phì tăng gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác.

  1. Chất cồn

Một số mẹ trong thời gian nuôi con bú bị căng thẳng nên dùng rượu như một cách giải tỏa stress. Tuy nhiên, cách làm này không được khuyến cáo ở những bà mẹ đang cho con bú. Theo Viện Nhi khoa của Mỹ, nếu mẹ uống rượu nhiều hoặc không điều độ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ở trẻ như: mơ màng, ngủ quá nhiều, yếu ớt, trẻ tăng cân bất thường. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bị giảm phản xạ tiết sữa.

Nếu bạn cần giảm stress trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, hãy thử tắm thư giãn, dùng một tách trà hoa cúc hoặc mát-xa.

  1. Thực phẩm cay, gia vị mạnh

Nhiều người vẫn có thói quen ăn cay kể cả khi trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Thế nhưng điều này có thể làm tăng nguy cơ dị ứng, mẩn ngứa ở trẻ và trẻ có thể bị kích thích, khóc quấy hơn bình thường.

Tỏi cũng có thể không nên sử dụng nhiều. Mùi tỏi có thể thâm nhập vào sữa mẹ tới 2 giờ sau bữa ăn. Một vài trẻ có thể thấy khó chịu hoặc khóc quấy, thậm chí bỏ bú nếu phát hiện mùi tỏi trong sữa.

Không có khuyến cáo nào rõ ràng về tỏi đối với các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Tại Ý, nơi tỏi được tiêu thụ thường xuyên, các chuyên gia khuyên các bà mẹ không nên ăn tỏi trong vài tháng đầu khi cho con bú. Nhưng ở Ấn Độ thì lại được khuyến khích ăn tỏi tùy thích vì người dân ở đây tin rằng việc này sẽ giúp bé phát triển quen dần với hương vị thực phẩm dành cho người lớn. Do vậy, bạn hãy lắng nghe bé để điều chỉnh cho phù hợp nhé.

gia-vi-cay

Không nên ăn gia vị cay khi nuôi con bằng sữa mẹ

  1. Bạc hà, mùi tây, lá lốt

Các loại rau này được cho là có khả năng làm giảm tiết sữa. Trà bạc hà còn được dùng như một phương thuốc để ngưng tiết sữa sau giai đoạn cai sữa cho bé. Do vậy, bạn cần chú ý không nên ăn nhiều các loại rau này. Nếu chỉ như một loại rau gia vị trong các món ăn như nộm, rau trộn thì không sao cả.

Speak Your Mind