BÍ QUYẾT ĐỂ TRẺ SƠ SINH KHÔNG BỊ TIÊU CHẢY

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ bị mắc tiêu chảy. Trẻ sơ sinh khi bị tiêu chảy có thể phải đối mặt với nguy cơ mất nước và suy kiệt cơ thể. Hôm nay, Berberis sẽ chia sẻ với mẹ một số bí quyết để trẻ sơ sinh không bị tiêu chảy nhé!

  1. Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ có thể do rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy nặng và có nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí gây tử vong đó là do rotavirus. Nhưng rất may mắn, virus này có thể được ngăn ngừa nhờ vắc xin. Loại vắc xin này được bào chế dưới dạng uống nên khá là thuận tiện khi sử dụng cho trẻ. Trẻ nên được uống vắc xin rotavirus sớm trong 6 tháng đầu mới sinh. Để biết được tác dụng và những điều cần lưu ý về loại vắc xin này, bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm y tế của phường.

tiem-phong-tre-so-sinh

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

  1. Tránh cho trẻ tiếp xúc với các vi khuẩn và ký sinh trùng

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị tiêu chảy cho trẻ nhỏ, nhưng bạn có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa như:

– Nấu chín kĩ các món ăn để tránh nhiễm vi khuẩn E. coli, một vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tương tự, một số vi khuẩn như salmonella và campylobacter cũng có thể được loại bỏ khi đun sôi ở nhiệt độ cao.

– Chú ý nước trong hồ bơi, sông suối và ao hồ. Nếu nguồn nước không đảm bảo, thì không nên bơi tắm, cũng như ăn uống sinh hoạt. bạn cũng nên thận trọng với một số nước đóng chai mà không có nguồn gốc rõ ràng.

  1. Giữ vệ sinh cho trẻ cũng như dạy cho trẻ kỹ năng tự vệ sinh

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa tiêu chảy là giữ vệ sinh cho trẻ cũng như dạy con biết tự vệ sinh. Mẹ cần định kỳ vệ sinh đồ chơi, vật dụng cho trẻ. Mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Nên cho trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ vô trùng và không bao giờ gây tiêu chảy nhiễm trùng. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa kháng thể, giúp trẻ chống lại vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa tiêu chảy.

Nếu trẻ đang bú bình cần rửa sạch bình sữa, núm vú rồi sau đó luộc bình trong nước sôi khoảng 15 phút.

ve-sinh-binh-sua

Vệ sinh bình sữa đúng cách

Speak Your Mind