BÉ BỊ ĐẦY BỤNG KHÓ TIÊU NÊN ĂN GÌ

Bé bị đầy bụng, khó tiêu sẽ có các triệu chứng như bụng căng trướng, khó chịu, chán ăn, bỏ ăn, quấy khóc… Trong trường hợp này, mẹ có thể cho trẻ ăn một số loại thực phẩm sau sẽ rất tốt cho tiêu hóa và hạn chế được chứng đầy bụng ở trẻ hiệu quả.

  1. Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm rất quen thuộc và dân dã nhưng có công dụng tuyệt vời trong việc kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, chướng bụng. Trong khoai lang chứa nhiều chất xơ, giúp tăng nhu động ruột, kích thích bài tiết, giảm táo bón, ngăn ngừa chướng bụng hiệu quả. Các mẹ nên chọn loại khoai lang vỏ đỏ ruột vàng để có nhiều dưỡng chất hơn. Khoai lang có thể luộc kỹ hoặc nấu chè, thả vài lát gừng vào chè khoai lang rồi cho trẻ ăn cũng là cách giảm đầy bụng tốt cho bé.

khoai-lang

  1. Chuối

Khi trẻ gặp chứng đầy bụng thì chuối cũng là loại thực phẩm được khuyến khích cho bé ăn vì công dụng nhuận tràng, giảm đầy hơi nhanh chóng. Không chỉ giàu dưỡng chất chuối còn kích thích tăng tiết dịch vị hỗ trợ tiêu hóa nhanh chóng, giảm đầy bụng. Tính nhuận tràng của chuối giúp đẩy lùi táo bón, một trong những nguyên nhân gây đầy bụng cho trẻ.

  1. Rau đay, rau mồng tơi

Rau đay và rau mồng tơi chứa nhiều nhớt, vị ngọt, tính hàn, giàu chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, tăng cường tiêu hóa, giảm đầy bụng. Các mẹ có thể nấu mồng tơi, rau đay với tôm hoặc cua cho bé ăn vừa giải nhiệt mùa nóng vừa giúp bé dễ chịu, giảm đầy bụng.

  1. Táo

Táo là một loại trái cây chứa nhiều axit tannic và bazơ hữu cơ có tác dụng tăng tiết dịch vị. Trong táo còn chứa chất pectin có thể hấp thụ độc tố và cellulose kích thích nhu động ruột giúp nhuận tràng, giảm táo bón.

tao-le

Táo giúp tăng tiết dịch vị

  1. Sữa chua

Trẻ bị đầy bụng một phần nguyên nhân là do rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa dẫn đến không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây nên tình trạng ứ đọng thức ăn,  thức ăn bị lên men và sinh hơi. Trong sữa chua chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho việc tiêu hóa, đẩy lùi đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi… giúp bé thoải mái, dễ chịu.

Trong trường hợp này, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại men vi sinh cho bé để hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn.

Speak Your Mind