5 TRIỆU CHỨNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu, chưa hoàn thiện, do đó, bất kỳ thay đổi nào cũng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Các mẹ cần theo dõi và sớm nhận biết các triệu chứng rối loạn tiêu hóa để kịp thời xử lý, tránh để tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

1. Nôn trớ nhiều

Trẻ nhỏ thường hay nôn trớ vì thực quản của trẻ ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường. Nếu trẻ vài ngày mới bị một lần hoặc ăn no quá bị trớ thì là bình thường, nhưng nếu trẻ nôn trớ thường xuyên, ăn vào lại nôn thì đó có thể là biểu hiện hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề.

he-tieu-hoa-cua-tre-nho-de-bi-non-tro

 Trẻ nôn trớ thường xuyên, ăn vào lại nôn thì đó có thể là triệu chứng rối loạn tiêu hóa

2. Tiêu chảy

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có hiện tượng tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước, đi trên 3 lần một ngày, phân thường có mùi tanh, phân sống nên thường có màu trắng hay còn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc có bọt, đi nhiều có thể có nhầy mũi. Trong trường hợp này, các mẹ nên chú ý bù nước và điện giải đầy đủ kịp thời, vì khi trẻ đi ngoài mất rất nhiều nước, suy nhược cơ thể.

3. Táo bón

Táo bón là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, táo bón không phải là bệnh, thường chỉ là rối loạn cơ năng hoặc là 1 triệu chứng của các bệnh lý khác nhau. Trẻ bị táo bón nếu có các triệu chứng như 2-3 ngày đi vệ sinh một lần, phân cứng, khuôn phân to, thường có màu đen, đau bụng khi đi tiêu và thậm chí có lẫn máu ở đầu phân.

tre-bi-tao-bon

Trẻ bị táo bón cũng là một biểu hiện của rối loạn tiêu hóa

Táo bón có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm ruột, thủng ruột… Do đó, cần được khám và tìm nguyên nhân gây táo bón để có biện pháp điều trị thích hợp. Khi trẻ bị táo bón nên hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, quá nhiều đạm, không nên uống các loại sữa có nhiều chất béo, nên dùng sữa không chứa lactose.

4. Bụng căng trướng, ợ hơi

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có triệu chứng đầy bụng, chướng hơi. Bụng trẻ có dấu hiệu căng to và ợ hơi liên tục. Vì đầy hơi nên trẻ đánh hơi nhiều hơn, ngoài ra còn có biểu hiện miệng hôi.

tre-bi-day-bung-chuong-hoi

Trẻ đầy bụng, ợ hơi nhiều mẹ cũng cần lưu ý 

5. Chán ăn, ăn ít

Khi bị rối loạn tiêu hóa trẻ thường kém ăn, lười ăn do hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả nên khả năng hấp thu và tiêu hóa kém. Nhiều trẻ chỉ uống sữa và không chịu ăn cháo, cơm.

Khi trẻ có một trong những biểu hiện trên thì mẹ nhớ theo dõi và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám chữa bệnh cho bé.

Speak Your Mind