06 CÁCH TRỊ TIÊU CHẢY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Tiêu chảy cấp là bệnh rất thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Khi phát hiện ra bệnh, có thể áp dụng 6 cách trị tiêu chảy đơn giản tại nhà sau để tránh tình trạng tiêu chảy kéo dài gây nguy hiểm cho người bệnh.Biểu hiện của bệnh tiêu chảy thường là: nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều nước trên 3 lần/ngày, có thể kèm theo đau bụng, sốt, chán ăn, mệt mỏi, khát nước… Tuy nhiên, tiêu chảy cũng có thể điều trị hiệu quả bằng các nguyên liệu sẵn có, đơn giản tại nhà.

1. Gừng tươi nướng:

Khi bị tiêu chảy, nôn do ngộ độc thức ăn, chỉ cần lấy một củ gừng, rửa sạch, nướng lên. Sau đó, cạo vỏ gừng, rửa lại một lần nữa cho sạch vết cháy. Cắt gừng thành từng miếng bỏ vào cốc hãm uống như trà có tác dụng ôn ấm tỳ vị, giúp cầm tiêu chảy rất tốt.

gung-la-thuc-pham-tot-cho-nguoi-roi-loan-tieu-hoa

Gừng nướng thái lát hãm như hãm trà để uống giúp trị tiêu chảy

2. Nước sắc vỏ quýt:

Dùng trong trường hợp tiêu chảy do ăn uống đồ sống lạnh, tổn thương tỳ vị, tiêu hóa không được: Vỏ rụt (sao vàng) 40g, vỏ quýt (sao thơm) 20g, vỏ vối (sao vàng) 20g, củ sả (sao vàng) 20g, củ gấu (giã giập sao vàng) 40g. Các vị đều sấy khô tán nhỏ rây mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần. Người lớn mỗi lần uống từ 6-8g với nước đun sôi để nguội. Trẻ em mỗi lần uống từ 2-6g hòa với nước sôi, hãm một lúc, gạn lấy nước uống.

3. Nước sắc lá ổi:

Dùng trong trường hợp bị tiêu chảy do lạnh: Búp ổi 20g sao qua, vỏ quýt khô 10g, gừng nướng chín 10g. Tất cả cắt nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

tri-tieu-chay-cap-bang-bup-oi

Sắc nước lá búp ổi, vỏ quýt, gừng nướng uống 2l ần/ngày giúp điều trị tiêu chảy

4. Lá mơ trứng gà:

Nếu bị đau bụng, tiêu chảy phân nhầy do lỵ dùng lá mơ lông tươi 50g thái nhỏ, trộn trứng gà 1 quả thêm gia vị hành tiêu vừa đủ chưng hấp chín ăn.

5. Các món cháo hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Cháo cà rốt:

Dùng tốt cho trẻ đang bị tiêu chảy: Cà rốt tươi 500g, rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh mỏng, đun nhỏ lửa với 2 lít nước trong 1 giờ, để cho cạn còn 1 lít, vớt cà rốt ra, đem nghiền kỹ, lọc qua vải thưa, loại bỏ bã, cho thêm 3g muối rồi đun sôi lại.

chao-ca-rot-tri-tieu-chay

Cháo cà rốt giúp cầm tiêu chảy rất tốt

Nấu cháo hoặc súp với thịt lợn nạc hoặc thịt gà, nấu nhừ và loãng hơn bình thường, cho thêm khoảng 100ml súp cà rốt. Cho trẻ ăn ít một, ăn nhiều bữa (6-8 bữa một ngày). Khi trẻ bớt tiêu chảy, cho giảm bớt lượng súp cà rốt, tăng dần lượng cháo đến khi khỏi hẳn.

Cháo rau sam:

Sử dụng lấy khối lượng 50g rau sam tươi rửa sạch cắt nhỏ, vài búp ổi non, cắt nhỏ, gạo tẻ 1 nắm, vo sạch, cho vào nồi, đổ thêm nước, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín và rau nhừ nêm ít muối. Có thể chắt lấy nước cháo cho trẻ uống  ngày 2-3 lần, ăn trong 2-3 ngày.

Cháo sơn dược:

Sử dụng 1 nắm gạo tẻ, thêm khối lượng 10g hoài sơn, hạt sen khối lượng 10g. Tất cả cho vào nồi cho nước vừa đủ sau đó nấu chín nhừ tán nhuyễn cho trẻ ăn trong ngày.

Cháo củ kiệu:

Dùng cho người bị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn: Cháo củ kiệu: Củ kiệu 50g, rửa sạch thái lát 50g, thịt ức gà 50g thêm gia vị, xào chín, cho vào nồi cháo đã nấu nhừ, ăn khi còn nóng.

6. Sử dụng Siro Berberis

Sản phẩm Siro Berberis do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và sản xuất là một liệu pháp điều trị tiêu chảy từ thiên nhiên rất hiệu quả với thành phần chính là berberin chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô.

hoang-lien-o-ro-1

Berberin chiết xuất từ cây Hoàng liên Ô rô giúp trị tiêu chảy rất hiệu quả

Berberin là một kháng sinh tự nhiên, dùng để điều trị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn hay virus. Đặc biệt, berberin không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi dùng phối hợp kháng sinh với berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Siro Berberis được bào chế dạng hỗn dịch đặc biệt, không còn vị đắng của berberin nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.Speak Your Mind